Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

Chia sẻ trang này

 1. hocon84

  hocon84 New Member

  • 18 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 3,992 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Các bệnh viêm da ở trẻ bố mẹ cần chú ý khi chăm sóc con. Bài viết này xin giới thiệu bạn về viêm da cơ địa và cách điều trị bằng thuốc mỡ hiệu quả.
  [​IMG]
  Bệnh viêm da cơ địa(Atopic Dermatitis-AD) hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema, sẩn ngứa Besnier, Liken đơn dạng mạn tính…. Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát. Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “Ngứa-Gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng. Bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nồng độ IgE trong máu thường tăng cao.
  [​IMG]
  Dịch tễ học:
  - Tỷ lệ hiện mắc:
  Hiện nay, chưa có nghiên cứu về tỷ lệ hiện mắc viêm da cơ địa ở Việt Nam. Theo một số báo cáo ở các nước khác, tỷ lệ khoảng 7-20% [1, 2, 3, 4]. Theo báo cáo của phòng khám Viện Da liễu quốc gia, có khi viêm da cơ địa chiếm khoảng 20% số bệnh nhân đến khám tại phòng khám [5].

  - Tuổi phát bệnh: thường vào hai tháng đầu, có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh từ 6-20 tuổi. Rất hiếm bệnh nhân phát bệnh khi trưởng thành.

  - Về giới không khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ, có một vài báo cáo nam mắc nhiều hơn nữ.

  - Yếu tố di truyền, gia đình cho thấy 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh.
  - Các yếu tố khác làm phát bệnh hoặc bệnh nặng lên, đó là giảm chức năng của hàng rào bảo vệ của da cùng với giảm lớp ceramic trên bề mặt da làm cho da dễ bị mất nước gây khô da. Mùa hay bị bệnh thường vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Đồ len dạ của trẻ, của bố mẹ và thậm chí đồ này của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên.
  Biểu hiện lâm sàng
  - Giai đoạn cấp tính: Biểu hiện bệnh khi cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khư trú ở trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.
  - Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, tiết dịch.
  - Giai đoạn mạn tính da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, các vết nứt đau; đây là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.
  Triệu chứng bệnh: khô da, ban đỏ- ngứa tạo thành vòng xoắn bệnh lý: ngứa-gãi-ban đỏ-ngứa... Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt và viêm ngứa họng, hen. Các biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi (dermographism), bệnh vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông…có thể gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa.
  Vị trí hay gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có thể lan toàn thân.
  Tiến triển:
  Không điều trị bệnh tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh khỏi khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm cho đến tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân bị hen hoặc các bệnh dị ứng khác.
  Chẩn đoán:
  Hiện nay có một số tiêu chuẩn chẩn đoán viêm da cơ địa được đưa ra, chúng tôi sử dụng tiêu chuẩn củaHanifin và Rajka (1980).Để chẩn đoán viêm da cơ địa cần có ít nhất 3 tiêu chuẩn chính + ít nhất 3 tiêu chuẩn phụ.
  4 tiêu chuẩn chính:
  1. Ngứa (Itching).
  2. Viêm da mạn tính và tái phát (Chronic or chronically relapsing dermatitis).
  3. Hình thái và vị trí thương tổn điển hình (Typical distribution and morphology of AD rash).
  - Trẻ em: Chàm khu trú ở mặt, vùng duỗi.
  - Trẻ lớn và người lớn: Dày da, Lichen vùng nếp gấp.
  4. Tiền sử cá nhân hay gia đình có bệnh cơ địa dị ứng (Personal or family history of atopic diseases) như hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.
  [​IMG]
  Các tiêu chuẩn phụ:
  1. Khô da (Dry skin).
  2. Viêm môi (cheilitis).
  3. Đục thủy tinh thể ( Anterior subcapsular cataract).
  4. Viêm kết mạc mắt và kích thích ở mắt tái phát.
  5. Mặt: Đỏ, tái.
  6. Dị ứng thức ăn (Food intolerance).
  7. Chàm ở bàn tay (Hand eczema).
  8. IgE tăng (Elevated IgE levels).
  9. Phản ứng da tức thì týp 1 dương tính (Immediate skin test type 1 reactivity).
  10. Dễ bị nhiễm trùng da và hay tái phát.
  11. Ngứa khi ra mồ hôi (Itching on sweating).
  12. Vẩy phấn trắng (Pityriasis alba).
  13. Chứng vẽ nổi (Dermographism).
  14. Giác mạc hình chóp (Keratoconus).
  15. Các thương tổn khác giống dày sừng nang lông (Other like Keratosis Pilaris),
  16. Tuổi phát bệnh sớm
  17. Chàm núm vú
  18. Nếp dưới mắt Dennie- Morgan
  19. Quầng thâm quanh mắt
  Điều trị:
  Có thai – cho con bú: Thuốc mỡ Bepanthen có thể dùng được khi bạn có thai và cho con bú.
  Cách sử dụng:
  Da bị tổn thương: Xoa thuốc mỡ Bepanthen mỗi ngày hoặc nhiều lần hơn nếu cần thiết.
  Cho con bú: Xoa thuốc mỡ Bepanthen vào núm vú sau mỗi làn cho con bú.
  Điều trị thiếu hụt dịch nhày của cổ tử cung: Bôi một hoặc nhiều lần trong ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc.
  Chăm sóc trẻ nhỏ: Mỗi lần thay tã bôi thuốc xung quanh mông và bụng dưới của trẻ, sau khi đã lau sạch vùng này với nước.
  Điều quan trọng là bạn phải tuân theo chỉ dẫn trong tờ hướng dẫn sử dụng này. Nếu bạn cảm thấy thuốc có tác dụng quá mạnh hoặc quá yếu cần hỏi ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ.
  Đóng gói:
  Tuýp nhôm 30g với nắp bằng polypropylene. Hộp 1 tuýp.


  Các file đính kèm:
Chia sẻ trang này

[X]