Đã có hơn 1.000 người chết vì bệnh Ebola

Đã có hơn 1.000 người chết vì bệnh Ebola

Chia sẻ trang này

 1. secret

  secret Member

  • 299 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn


  • 566 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Đến ngày 12/8, 4 nước Tây Phi đã ghi nhận hơn 1.800 ca mắc, với 1.031 ca tử vong. Bộ Y tế nhận định dịch diễn biến phức tạp nhưng người dân không nên quá hoang mang và Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc.


  Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về dịch Ebola sáng 12/8, ông Kato Masaya, điều phối kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, nguy cơ lây nhiễm virus vào Việt Nam rất thấp.

  Có hai lý do, thứ nhất bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người, động vật nhiễm virus Ebola. Thứ hai, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chuẩn bị rất tốt công tác phòng chống.

  Hiện dịch bùng phát tại 4 nước Tây Phi. Việc lây nhiễm chỉ xảy ra khi người nhiễm virus có biểu hiện bệnh, chưa có bằng chứng bệnh lây qua đường hô hấp.

  Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, những đáp ứng hiện tại của Bộ Y tế là cần thiết, không làm quá. Dịch bệnh mới nổi thường biến đổi không lường hết được, càng hạn chế các bệnh vào Việt Nam càng tốt.

  ebola.jpg
  Việt Nam tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu nhằm ngăn dịch Ebola xâm nhập
  “Ví dụ, bệnh tay chân miệng trước năm 2000 nước ta không hề có, giờ mỗi năm cả nghìn ca mắc. Điều chúng tôi lo ngại là vấn đề tâm lý, xã hội. Trên Facebook có thông tin Việt Nam có một ca bệnh Ebola ở Bệnh viện Bạch Mai. Tôi khẳng định đây là thông tin không chính xác. Hiện nước ta chưa ghi nhận ca bệnh nào”, tiến sĩ Phu nói.

  Theo ông Kato Masaya, có hai cách lây truyền virus Ebola. Thứ nhất là lây trực tiếp qua tiếp xúc với người nhiễm virus có triệu chứng, người mắc bệnh tử vong, động vật nhiễm virus. Thứ hai là lây gián tiếp qua tiếp xúc với dịch xét nghiệm, nước mắt, nước tiểu, máu vương ra môi trường, bàn, giường chiếu, quần áo... Ngoài ra, virus cũng có thể lây qua sữa mẹ, nếu người mẹ bị bệnh.

  Đại diện WHO nhấn mạnh, hiện tại không có văcxin hay phương pháp điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị hỗ trợ, triệu chứng. “Cả thế giới đang nỗ lực phát triển văcxin, tuy nhiên rất khó trả lời chính xác khi nào có. Việc sản xuất văcxin mới trải qua rất nhiều khâu, chúng tôi hy vọng sẽ sớm có”, ông Kato nói.

  Từ tháng 12/2013 đến nay dịch Ebola đã bùng phát tại 4 nước: Nigeria, Guinea, Liberia và Sierra Leone. Đến ngày 12/8, có 1.848 người mắc, 1031 người tử vong. WHO đánh giá đây là vụ dịch lớn nhất trong lịch sử gần 40 năm qua, tốc độ lan truyền nhanh. Virus Ebola dễ chết trong môi trường tự nhiên, tuy nhiên cũng có nghiên cứu nói nó có thể sống khoảng một tuần tùy điều kiện.

Chia sẻ trang này

[X]