Điều Cần Biết Về Huyết Áp Rối Loạn, Khi Tăng Lúc

Điều Cần Biết Về Huyết Áp Rối Loạn, Khi Tăng Lúc

Chia sẻ trang này

 1. huyen.kochi

  huyen.kochi New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 426 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Hiện nay, những bệnh về huyết áp đang ngày 1 nhiều, với số người mắc càng ngày càng gia tăng. Trong đấy, huyết áp không ổn định được xem là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Bệnh không chỉ rất khó khống chế mà còn ẩn phía sau là các nguy hại gây hại đến tình trạng sức khỏe cũng như tính mạng của người.

  [​IMG]

  1. Khái niệm về huyết áp rối loạn

  Huyết áp là áp lực của mạch lên bên trên thành động mạch, nhất là ở động mạch chủ. Càng đi ra xa động mạch chủ, huyết áp trong lòng mạch càng giảm dần và sẽ xuống thấp nhất ở tĩnh mạch chủ. Theo đó, huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của ĐM.

  Để xác định huyết áp có ổn định hay không cần dựa vào số đo huyết áp. Những số đo huyết áp gồm có hai trị số là huyết áp tối đa hay còn được gọi là huyết áp tâm thu & huyết áp tối thiểu hay có cách gọi khác là huyết áp tâm trương. Những chuyên viên y học thường dựa vào hai trị số này để chẩn đoán huyết áp ra sao là bình thường.

  Đối với người lớn, huyết áp tâm thu khoảng 120 mmHg & huyết áp tâm trương khoảng 80 mmHg thì được thường gọi là huyết áp bình thường. Phụ thuộc vào từng độ tuổi mà có mức chỉ số huyết áp bình thường không giống nhau. Bởi huyết áp có mối liên hệ với độ tuổi.

  Huyết áp cao khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì được kết luận là cao huyết áp. Việc kết luận huyết áp của một người có bình thường hay không cần phải căn cứ vào trị số huyết áp đo được trong không ít ngày và nhiều đợt trong ngày. Cũng chính vì lý do ở một số người, huyết áp thậm chí tăng nhất thời lúc xúc động, stress hay sau lúc bia rượu, tập luyện, lao động nặng,…

  [​IMG]

  Huyết áp rối loạn là một thuật ngữ đc dùng để biểu đạt tình trạng huyết áp khi tăng khi giảm, thay đổi lên xuống thất thường của một người. Sự biến đổi này mà thậm chí xảy đến bất ngờ hoặc diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài.

  Trên thực tế, huyết áp của một người luôn luôn biến đổi hàng ngày, hay thậm chí là thay đổi từng giờ. Mặc dù thế sự biến đổi này diễn ra rất hiếm & duy trì ở mức có thể chấp nhận được.

  So với trường hợp người mắc bệnh bị huyết áp rối loạn, những biến đổi ở chỉ số huyết áp sẽ lớn hơn nhiều đối với điều kiện bình thường.

  2. Vì Sao, dấu hiệu và biến đổi do huyết áp không ổn định gây nên

  Xem thêm

Chia sẻ trang này

[X]