Độ pH của da và cách chọn mỹ phẩm có độ pH phù hợp

Độ pH của da và cách chọn mỹ phẩm có độ pH phù hợp

Chia sẻ trang này

 1. thuyvan78

  thuyvan78 New Member

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 489 Lượt xem

  • 1 Lượt trả lời

  Thật thú vị là độ pH có liên quan mật thiết đến làn da và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp mà chúng ta thường dùng. Các thông tin trong bài viết này sẽ phần nào giúp bạn thoải mái khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da với các mức độ pH khác nhau một cách dễ dàng.

  [​IMG]

  pH là gì?
  Thuật ngữ “pH” được viết tắt từ “potential of hydrogen”. Đây là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H3O+ trong dung dịch gốc nước.

  Độ pH của dung dịch được biểu thị bằng thang giá trị từ 0-14. 7 là mức trung tính. Vậy nên những giá trị nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit, trong khi giá trịlớn hơn 7 được coi là có tính kiềm. Nước chanh có độ pH bằng 2 nên có tính axit cao, trong khi amoniac có độ pH là 12, có tính kiềm cao, còn được gọi là cơ bản, như trong axit và bazơ.

  Điều quan trọng cần biết là mặc dù sự khác biệt giữa các số pH có vẻ nhỏ theo tư duy toán học thông thường nhưng thang đo pH là logarit, không phải tuyến tính. Điều đó có nghĩa là 2 số pH liền nhau nhưng độ axit/bazo lại khác biệt đến 10 lần! Đó là lý do tại sao độ pH bằng 3 có tính axit mạnh hơn 100 lần so với độ pH có giá trị bằng 5!

  Bạn cũng có thể nghĩ về sự khác biệt giữa từng số pH như thang Richter được sử dụng để đo cường độ của trận động đất. Một trận động đất có cường độ 6 có khả năng gây sát thương lớn hơn đáng kể so với trận động đất có cường độ được đo ở mức 4 hoặc 5.

  Độ pH của da là gì?
  Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bề mặt da và các lớp trên cùng có tính axit tự nhiên, làm cho da tương thích với các sản phẩm chăm sóc da có tính axit. Mặc dù các nghiên cứu liên quan đến chỉ số này của da cho nhiều kết quả khác nhau, nhưng nghiên cứu thu thập được cho thấy độ pH trung bình của da là 4,7.

  Da đàn ông có xu hướng có tính axit cao hơn da phụ nữ, và mặc dù độ pH của da chúng ta tăng theo tuổi tác, nó vẫn có tính axit. Đối với em bé mới sinh, làn da của chúng sẽ có độ pH trung tính nhưng chỉ sau vài tuần, da của trẻ sơ sinh lại có tính axit nhiều hơn.

  Lớp phủ axit của da là gì?
  Da có một lớp màng bảo vệ trên bề mặt mà được gọi là lớp phủ axit. Lớp phủ axit đóng vai trò quan trọng bằng cách tương tác với các thành phần tự nhiên của da như ceramides, cholesterol, enzyme, mồ hôi và thậm chí là dầu của chính da của chúng ta để bảo vệ bề mặt và lớp dưới da khỏi các tác động xấu từ môi trường.

  Độ pH mang tính axit của da cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng hệ vi sinh mỏng manh. Một hệ vi sinh có tính axit sẽ bảo vệ cơ thể khỏi việc sinh sôi của các mầm bệnh gây hại.

  Độ pH ảnh hưởng đến làn da như thế nào?
  Việc tác động làm thay đổi chỉ số pH của da có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm các rối loạn da thông thường và cảm giác khô, căng do rửa bằng bánh xà phòng hoặc xà phòng dạng lỏng (hầu hết các loại xà phòng đều có tính kiềm).

  Để tránh vấn đề trên, nhiều người tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da cân bằng độ pH, nhưng không phải tất cả các sản phẩm đều công bố chỉ số này trên bao bì. Tuy nhiên, may mắn là phần lớn các sản phẩm chăm sóc da đều được cân bằng độ pH. Các nhà hóa học nghiên cứu trong lĩnh vực mỹ phẩm nhận thức được độ pH của các sản phẩm chăm sóc da tác động đến làn da của chúng ta như thế nào, vì vậy các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng thường thực hiện việc cân bằng pH cho sản phẩm của họ.

  Vậy cân bằng pH (pH-balanced) có nghĩa là gì? Cụm từ này đề cập đến các sản phẩm có độ pH nằm trong phạm vi của làn da khỏe mạnh bình thường. Khoảng giá trị này thường được công nhận trong khoảng pH từ 4 đến 7. Mặc dù một số sản phẩm chăm sóc da có số pH nằm ngoài phạm vi này, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này không phải là vấn đề đáng lo ngại.

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi chỉ số pH nhẹ ở da (chẳng hạn như sử dụng tẩy da chết AHA, BHA có độ pH là 3,6 hoặc kem chống nắng có độ pH 7,5) là tạm thời. Da sẽ tự động cân bằng trở lại với độ pH bình thường của nó, thường là trong vòng một giờ. Trên một khía cạnh khác, việc sử dụng các sản phẩm có tính axit đã được các nhà khoa học chứng minh là có tác động tích cực, kích thích da sản sinh ra các chất quan trọng cần thiết để khiến da trở nên mịn màng, và giàu sức sống.

  Trong trường hợp sử dụng các sản phẩm có tính axit cao (pH 2,5 hoặc thấp hơn) hoặc kiềm cao (pH 8 hoặc cao hơn) sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với pH của da. Vì thế, da sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể trở lại bình thường. Trong giai đoạn này, da sẽ dễ bị tổn thương bởi các yếu tố có thể gây nên mụn, chàm, mẩn đỏ và trở nên nhạy cảm. Đó là lý do tại sao sử dụng hàng ngày các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp sẽ dần dần làm hỏng da một cách rõ ràng.

  Bạn có thể dùng kết hợp các sản phẩm chăm sóc da với mức độ pH khác nhau không?
  Có lẽ đây là câu hỏi chung của rất nhiều người. Chẳng hạn như thoa kem dưỡng ẩm lên trên lớp AHA được dùng tẩy da chết. Mọi người thường lo lắng rằng làm như vậy sẽ khiến một hoặc cả hai sản phẩm không hiệu quả vì mức độ pH khác nhau có thể dẫn đến tương tác. Sự bận tâm này thường khiến nhiều người chờ đợi từ 20 phút trở lên trước khi dùng một sản phẩm chăm sóc da khác. Nhưng thật ra là bạn không cần thiết phải chờ đợi!

  Lý do bạn không cần phải chờ vì một khi chỉ số pH của một sản phẩm gốc nước được xác định, nó sẽ giữ chỉ số đó ngay cả khi được dùng cùng lúc với các sản phẩm có chỉ số pH khác biệt. Điều này có thể thực hiện được vì các nhà hóa học đã sử dụng các thành phần có chức năng thiết lập độ pH đủ mạnh để không làm mỹ phẩm bị biến chất bất kể việc bạn sử dụng sản phẩm chăm sóc da nào cùng lúc.

  Việc thay đổi độ pH của da nếu so với thay đổi chỉ số này trong mỹ phẩm thì dễ hơn nhiều. Để điều chỉnh được độ pH của chính sản phẩm đó hay tác động lên pH của sản phẩm khác, bạn cần thêm một lượng nước đáng kể(để có nhiều ion hydrogen hơn), nhiệt độ và thời gian(với đơn vị tính bằng vài ngày).

  Nhiệt độ thì có liên quan gì đến pH? chỉ số này của một sản phẩm có thể thay đổi khi nhiệt độ thay đổi. Khi nhiệt độ tăng, nước trong dung dịch tạo ra nhiều phân tử hydrogen hơn. Điều ngạc nhiên là khi nhiệt độ tăng mạnh, độ pH lại không thay đổi nhiều. Ví dụ, độ pH của nước ở 77 độ là 7 (trung tính) và khi nhiệt độ tăng lên 122 độ (ở một vài nơi trên thế giới), độ pH giảm xuống 6,6-không phải là một mức thay đổi đáng kể.

  Trong điều kiện sử dụng bình thường, về mặt hóa học, một sản phẩm có độ pH cao hơn không thể làm cho sản phẩm có độ pH thấp hơn mất tác dụng, và cũng đúng trong trường hợp ngược lại. Bạn có thể đạt được những hiệu quả mà tất cả các thành phần này cung cấp mà không cần phải điều chỉnh thói quen của bạn!

  Nước có ga có tương thích với độ pH của da không?
  Gần đây đã có những lo ngại rằng rửa mặt bằng nước máy thường xuyên có thể phá vỡ độ pH của da và một số đã chọn nước có ga để thay thế. Sự lo ngại này dựa trên chỉ số pH của nước máy thường ở mức 7 và được coi là không tốt đối với khoảng giá trị pH của da từ 4 đến 7. Trong khi đó, nước có ga thường có độ pH 5,5-Có vẻ tương thích với da hơn.

  Mặc dù điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng nó không phải là một vấn đề cần phải bận tâm. Đầu tiên, hầu hết các loại nước có ga không có độ pH 5,5. Thay vào đó, độ pH trong khoảng từ 3 đến 4. Nhưng ngay cả khi nước có ga có độ pH 5,5 thì nó vẫn cao hơn độ pH trung bình trên da. Thứ hai, độ pH trung tính là 7 (đó là những gì nước máy có) ít gây rối loạn độ pH tự nhiên của da hơn bất kỳ số pH nào khác. Tóm lại, trái đất vẫn tròn và bạn vẫn ổn nếu vẫn rửa mặt bằng nước máy.
 2. Mi Nhon

  Mi Nhon Active Member

  • 211 Bài viết

  • 52 Được cảm ơn


  Thật thú vị là độ pH có liên quan mật thiết đến làn da và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp mà chúng ta thường dùng.

Chia sẻ trang này

[X]