Hãy điều trị viêm nha chu trước khi quá muộn!

Hãy điều trị viêm nha chu trước khi quá muộn!

Chia sẻ trang này

 1. lchy3112

  lchy3112 New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 1,820 Lượt xem

  • 4 Lượt trả lời

  Viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến trong cộng đồng người Việt, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên hoặc lớn hơn. Đây là một bệnh rất nguy hiểm nhưng rất ít người biết đến, và nếu biết cũng chỉ biết rất sơ sài nhờ tìm hiểu thông qua internet.

  Hầu hết các bài về viêm nha chu hiện nay đều viết rất sơ sài, đa số website nha khoa tập trung vào răng giả, răng sứ, niềng răng,... vì những dịch vụ này mang lại lợi nhuận cao hơn.

  Vì vậy, sau đây mình xin chia sẻ một số kiến thức quan trọng về viêm nha chu. Mong mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này và điều trị trước khi quá muộn

  Viêm nha chu là gì?
  Viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng và viêm những cấu trúc xung quanh răng như nướu, xương ổ răng, dây chằng nha chu và cement chân răng. Những cấu trúc này được gọi chung là mô nha chu.

  Các chức năng của mô nha chu:
  • Xương ổ răng: là những lỗ trống trên xương hàm dưới và xương hàm trên, nơi các chân răng khớp vào và giúp răng cố định trên xương hàm.
  • Cement chân răng: là một lớp chất khoáng mỏng bao bọc chân răng, có chức năng đính các dây chằng nha chu vào chân răng và bảo vệ chân răng.
  • Dây chằng nha chu: một đầu đính vào xương ổ răng và đầu còn lại đính vào cement chân răng. Dây chằng nha chu hoạt động như những lò xo giúp hấp thụ các lực tác động lên răng và truyền chúng qua xương hàm.
  • Nướu: bao phủ và ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập vào mô nha chu.
  Viêm nha chu sẽ từ từ phá hủy những cấu trúc này và làm cho răng lung lay, tụt nướu, thậm chí có thể dẫn đến mất răng.

  [​IMG]

  Nguyên nhân gây viêm nha chu
  Nguyên nhân gây viêm nha chu chính là vôi răng và mảng bám.

  Mảng bám là những màng vi khuẩn tích tụ trên răng. Mảng bám lâu ngày không được làm sạch sẽ biến thành vôi răng.

  Mảng bám và vôi răng nếu để lâu sẽ lan rộng dần xuống dưới nướu, đem theo vi khuẩn làm nhiễm trùng và viêm mô nha chu.

  Phản ứng viêm thực chất là một cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại những vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, nếu viêm kéo dài quá lâu, những hóa chất tiết ra trong quá trình viêm cùng với những độc tố của vi khuẩn sẽ làm phá hủy các mô nha chu.

  Vì sao viêm nha chu rất nguy hiểm?
  Viêm nha chu không chỉ nguy hiểm vì nó có thể làm phá hủy mô, mà còn nguy hiểm vì bệnh rất khó bị phát hiện.

  Khi bệnh mới khởi phát, những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài rất giống với viêm nướu răng thông thường. Viêm nướu vốn là một bệnh lý nhẹ và không gây ra những tổn thương vĩnh viễn, dẫn đến người bệnh dễ chủ quan và không điều trị ngay.

  Chỉ khi đã tiến triển nặng, bệnh mới bắt đầu biểu hiện những triệu chứng điển hình như răng lung lay, răng di chuyển, tụt nướu, mất răng. Lúc này, mô nha chu đã bị phá hủy rất nhiều, và những tổn thương này vĩnh viễn không thể phục hồi lại được.

  Nếu bạn điều trị vào thời điểm này, nha sĩ có thể sẽ giữ lại được những răng viêm nha chu, nhưng chúng cũng sẽ yếu đi đáng kể so với ban đầu. Nếu không cứu được, răng sẽ phải nhổ bỏ và trồng răng giả để thay thế. Đương nhiên, chi phí điều điều trị sẽ bị đội lên rất nhiều.

  Như vậy, nếu không phát hiện sớm, viêm nha chu sẽ dẫn đến những hậu quả rất nặng nề, tóm gọn lại là làm răng suy yếu và mất răng.

  Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Một số nghiên cứu còn phát hiện viêm nha chu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh toàn thân khác như:

  • Bệnh tim mạch: tăng 19% nguy cơ mắc bệnh, con số này tăng lên 44% đối với những người trên 65 tuổi.
  • Bệnh tiểu đường: những bệnh nhân đái tháo đường nếu bị viêm nha chu nặng sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp 3.2 lần so với người không bị hoặc bị viêm nha chu nhẹ.
  • Rối loạn sinh nở: liên quan đến nhiễm trùng ở mẹ, sinh con thiếu tháng, thiếu cân, tiền sản giật.
  Làm sao để phát hiện và điều trị viêm nha chu kịp thời?
  Cách tốt nhất để phát hiện sớm viêm nha chu là thông qua những lần khám răng với nha sĩ. Rất ít người duy trì thói quen khám răng định kỳ, vì vậy tỷ lệ bị viêm nha chu nặng ở Việt Nam khá cao.

  Tốt nhất, bạn nên khám răng định kỳ ít nhất 2 lần/năm để phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm nha chu cũng như nhiều bệnh răng miệng khác. Chi phí nếu điều trị sớm thường thấp hơn rất nhiều so với nếu để bệnh tiến triển nặng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ giảm thiểu được tối đa những tổn thương vĩnh viễn đến mô nha chu.

  Những biện pháp điều trị viêm nha chu:
  • Cạo vôi răng: loại bỏ nguyên nhân gây bệnh để ngăn bệnh tiến triển nặng hơn
  • Xử lý mặt gốc răng: làm sạch vôi răng, mảng bám và các độc tố vi khuẩn bám trên chân răng, sau đó làm nhẵn láng mặt chân răng để tạo điều kiện cho mô nha chu hồi phục
  • Dùng thuốc: giúp diệt bớt các vi khuẩn gây bệnh
  • Phẫu thuật: bệnh nhân bị mất quá nhiều mô nha chu có thể phải phẫu thuật để ghép xương, ghép nướu để giữ lại răng
  Viêm nha chu có thể điều trị tại nhà không?

  Không. Viêm nha chu không thể tự điều trị tại nhà. Chỉ có nha sĩ mới có thể loại bỏ được vôi răng và mảng bám, đặc biệt là vôi răng và mảng bám dưới nướu.

  Đừng sử dụng những loại thuốc uống, thuốc bôi được quảng cáo trên thị trường nếu không có chỉ dẫn của nha sĩ. Bạn không những không ngưng được bệnh mà còn tốn nhiều tiền vô ích.

  Điều trị tại nhà chỉ hữu ích đối với viêm nướu, một dạng bệnh nhẹ hơn rất nhiều.

  Nếu thấy những triệu chứng điển hình như răng lung lay, tụt nướu,... hãy đến ngay nha sĩ để được điều trị sớm nhất. Đừng chờ đợi vì bệnh sẽ phá hủy ngày

  Bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến thức nha khoa tại https://edentist.vn/
 2. nhakhoasaigonst

  nhakhoasaigonst New Member

  • 19 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  cảm ơn bạn đã chia sẻ
 3. nhung19

  nhung19 Member

  • 30 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  mình đang có 1 vài biểu hiện không biết có đúng là viêm nha chu không. mình đang tìm hiểu bên nha khoa https://bedental.vn/
 4. Phuong98

  Phuong98 Member

  • 75 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


 5. Phuong98

  Phuong98 Member

  • 75 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

Chia sẻ trang này

[X]