Nguy hiểm từ sa sút trí tuệ mạch máu

Nguy hiểm từ sa sút trí tuệ mạch máu

Chia sẻ trang này

 1. bacsituvan

  bacsituvan New Member

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 1,180 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Sa sút trí tuệ mạch máu có khả năng xuất hiện rất đột ngột và tình trạng sẽ nghiêm trọng đi sau hàng loạt những cơn đột quỵ hay hội chứng thiếu hụt máu não tạm thời.

  Đọc thêm: sa sut tri tue ở người già

  Bệnh trí nhớ giảm sút

  Sa sút trí tuệ mạch máu là gì?
  [​IMG]  Sa sút trí tuệ mạch máu

  Sa sút trí tuệ mạch máu là thuật ngữ áp dụng để mô tả sự giảm sút chức năng nhận thức mà lý do khởi đầu từ những mao mạch máu nuôi dưỡng não.

  Trong một vài tình huống, mao mạch có khả năng bị tắc nghẽn hoàn toàn gây đột quỵ. Tuy thế không phải tất cả đột quỵ đều dẫn tới sa sút trí tuệ mạch máu mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ của đột quỵ, khu vực diễn ra ra đột quỵ cũng như phần não bị ảnh hưởng sau đột quỵ. Không chỉ vậy sa sút trí tuệ mạch máu cũng có khả năng xảy đến do mạch máu của não quá hẹp cản trở sự lưu thông của máu đến từng tế bào não.

  Một số nguyên nhân của sa sút trí tuệ mạch máu
  Các yếu tố chính gây sa sút trí tuệ mạch máu có thể kể đến bao gồm:

  • Tắc nghẽn mạch máu não: tắc nghẽn hoàn toàn một số mao mạch não thường dẫn đến đột quỵ nhưng cũng một vài trường hợp ngoại lệ. Các “đột quỵ thầm lặng” làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu.
  • Lòng mạch hẹp: dấu hiệu mao mạch không tắc nghẽn hoàn toàn cũng có khả năng dẫn tới sa sút trí tuệ mạch máu. Chất dinh dưỡng và oxy cung cấp lên một số phần của não có khả năng không đủ vì lưu lượng máu giảm do lòng mạch máu bị thu hẹp lại.
  Còn những yếu tố khác có thể dẫn tới bệnh sa sút trí tuệ mạch máu bao gồm: tụt huyết áp kéo dài, di chứng sau xuất huyết não, tổn thương mạch máu bởi một vài xáo trộn lupus ban đỏ, viêm động mạch thái dương.

  Các tác nhân được cho là làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ động mạch gồm có: tuổi tác, cơ thể đã từng mắc đột quỵ, chứng xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, lượng cholesterol trong máu cao, nghiện thuốc lá.

  Phòng chống sa sút trí tuệ mao mạch phải làm gì?
  • phòng tránh một số bệnh về huyết áp: giữ áp lực máu ở mức ổn định có thể giúp phòng ngừa các chứng mất trí nhớ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ mạch máu và Alzheimer giảm đi một nửa ở một số người bệnh điều trị huyết áp cao bằng thuốc chặn kênh canxi.
  • Chủ động kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu: thuốc hạ cholesterol có khả năng giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ động mạch theo cơ chế giảm những mảng bám trong động mạch.
  • Giảm bệnh tiểu đường: bệnh tiểu đường là một trong các tác nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh sa sút trí tuệ mạch máu. Vì thế một số chuyên gia chuyên khoa khuyên bạn nên sử dụng một chế độ ăn uống và vận động phù hợp để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Bỏ thuốc lá: hút thuốc lá làm giảm sút chức năng cơ thể cả hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh vì thế bỏ thuốc lá giúp phòng ngừa sa sút trí tuệ mạch máu.

Chia sẻ trang này

[X]