Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Chia sẻ trang này

 1. quyetbds91

  quyetbds91 New Member

  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 737 Lượt xem

  • 2 Lượt trả lời

  Triệu chứng thường gặp của thoái hóa cột sống hay xuyên bị đau lưng, lưng bị vẹo vọ hoặc bị còng xuống, dáng đi không bình thường cảm giác khó chịu gây bức bối trong cơ thể, nhiều khi đau cả sang vùng khác giống như vai, thần kinh tọa, đau hông và đùi tới mức không thể đi lại được.

  [​IMG]

  Các nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống

  Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh thoái hóa cột sống. Thông hay thoái hóa cột sống xuất hiện ở Các người từ 35, 40 tuổi trở lên.

  Nguyên nhân khách quan:

  - Tuổi càng cao cột sống bị lão hóa dần: Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.
  - Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị dòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây ra thoát vị đĩa đệm.
  - Các dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào Những rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào Các đầu dây thần kinh có ngay trong Những dây chằng gây ra chứng đau.

  Nguyên nhân chủ quan:

  - Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất.
  - Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm.
  - Mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.
  - Cách tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
  - Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo Các vật nặng không đúng tư thế.
  - Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng Các động tác uốn, cong sai qui Biện pháp thường thậm chí việc thiếu ngủ cũng là Các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống.
  - Nặng cân khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng thoái hóa khớp.

  [​IMG]

  Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống:

  - Triệu bệnh rõ nhất của chứng thoái hóa cột sống là Những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, âm ỉ ngày này qua ngày khác, đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ gáy.
  - Cảm giác khó chịu đi kèm mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
  - Đôi khi có Những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang Những vùng khác tương tự như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.
  - Cơn đau nâng cao từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên thường ở cả hai bên.
  - Khám chỉ thấy Những cử động ở cổ bị kiềm chế (nặng), có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào Các gai xương và Các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có Những gai xương.
  - Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao, bệnh nhân còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

  Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.
 2. thuongthuy42

  thuongthuy42 Active Member

  • 216 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn


  cảm ơn chủ thớt vì đã chia sẻ thông tin bô ích này ạ
 3. nhungnhi561

  nhungnhi561 Member

  • 229 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn


  bài viết ý nghĩa quá ạ

Chia sẻ trang này

[X]