nâng ngực xệ

PHẪU THUẬT NÂNG NGỰC XỆ

Chia sẻ trang này

 1. Bảo Bảo0489

  Bảo Bảo0489 New Member

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 4,739 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  PHẪU THUẬT NÂNG NGỰC XỆ


  Mặc dù phẫu thuật không làm ngưng quá trình lão hóa, phẫu thuật nâng ngực xệ không chỉ giúp bạn cải thiện vị trí của tuyến vú mà còn làm cho hình dạng tuyến vú trở nên đầy đặn, đẹp và trẻ trung hơn

  Định nghĩa: Tuyến vú xệ là tình trạng mà núm vú sa xuống so với vị trí của nếp dưới vú. Vú đẹp có núm vú nằm trên nếp dưới vú và núm vú là phần nhô ra trước nhất của tuyến vú.[​IMG]

  Mức độ: tác giả Regnault chia độ xệ của vú thành các độ như sau:

  Độ I: Núm vú ở ngang hoặc thấp hơn nếp dưới vú 1 cm.

  Độ II: núm vú thấp hơn nếp dưới vú 1-3 cm nhưng còn cao hơn bờ dưới của tuyến vú.

  Độ III: núm vú thấp hơn nếp dưới vú 3 cm hoặc núm vú nằm ở bờ dưới của tuyến vú.

  Ngoài ra, cần phân biệt “Vú xệ giả” khi bờ dưới của tuyến vú sa xuống thấp hơn nếp dưới vú nhưng núm vú ở ngang hoặc cao hơn nếp dưới vú. Cần phải ghi nhận tình trạng nầy vì nếu chỉnh sữa không đúng sẽ làm cho núm vú nằm quá cao.[​IMG]

  Phẫu thuật chỉnh sữa vú xệ được gọi là phẫu thuật nâng ngực xệ. Bất cứ phương pháp phẫu thuật nào muốn nâng cao núm vú đều phải gồm 4 nội dung sau:

  1. Nâng cao núm vú- quầng vú
  2. Điều chỉnh thể tích mô tuyến vú và tạo lại lại hình dạng tuyến vú:
  • Nếu mô tuyến vú quá to: nên cắt bớt phần tuyến vú dư
  • Nếu tuyến vú quá nhỏ: mô tuyến vú thường nhỏ, mật độ nhảo và hình dạng bè thấp, cần dùng các kỹ thuật khâu để dựng lại tuyến vú chắc, có dạng hình nón và nhô cao hơn. Sau đó, khâu treo cao lên trên thành ngực. Tuyến vú nhô cao ra trước và được treo cao sẽ tăng thể tích so với vú khi còn xệ. Tuy nhiên, nếu cần có thể đặt thêm túi độn ngực để làm cho phần trên tuyến vú đầy hơn.
   1. Lấy bỏ phần da dư: phần da dư có thể được cắt theo các cách khác nhau. Các kiểu cắt da thường gặp nhất là quanh núm vú, đường dọc và kiểu hình chữ T ngược.
   Chỉ định
   1. Dù cho tạo hình vú kiều nào, mối quan tâm chính là giới hạn sẹo và tạo nên vú có hành dáng đẹp. Lý tưởng, sẹo nằm khu trú ờ quầng vú. Kỹ thuật tạo hình quanh quầng vú được dùng duy nhất cho trường hợp vú xệ nhẹ (Độ I) có tuyến vú to vừa phải với quầng vú – núm vú cần nâng cao ít hơn 2-3 cm. Bất cứ trường hợp nào cần nâng núm vú cao hơn 2-3 cm sẽ có kết quả xấu nếu dùng kỹ thuật nầy vì nguy cơ quầng vú bị to và biến dạng méo mó do quầng vú bi căng giãn. Như vậy, kỹ thuật nầy không được dùng khi vú có nhiều da và mỡ dư cần cắt. Phẫu thuật viên nên cẩn thận ở những bệnh nhân béo phì, người già hoặc nghiện thuốc lá.
   2. Đối với các trường hợp vú xệ nhiều cần nâng cao núm vú hơn 5 cm, tuyến vú to, nên dùng kỹ thuật có đường mổ dọc hoặc hình chữ T ngược vì cho kết quả tốt và lâu dài hơn kỹ thuật cắt da quanh quầng vú. Kỹ thuật chữ T ngược được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên, kỹ thuật đường mổ dọc ngày càng được dùng nhiều vì những lợi ích.[​IMG][​IMG]Kỹ thuật
    1. Kỹ thuật nâng vú theo đường mổ quanh quầng vú còn gọi là kỹ thuật Benelli.
    Chúng tôi lấy đi phần da dư quanh quầng vú. Sau đó, chúng tôi tiến hành mũi khâu hình vòng tròn quanh da quầng vú để ngừa quầng vú và sẹo bị giãn to sau mổ (hình minh họa bên dưới).[​IMG]Để làm tăng độ nhô tuyến vú, khâu gấp nếp phần đáy tuyến vú cho kết quả hài lòng đối với tuyến vú nhỏ. Nhưng đối với tuyến vú to, chúng tôi áp dụng kỹ thuật khâu đan chéo hình chữ T ngược trên tuyến vú sẽ làm tăng độ nhô tuyến vú tối đa và kết quả lâu dài. Đường khâu nầy có đặc điểm là khâu đan chéo chồng lên nhau giúp cho núm vú được nhô ra phía trước tối đa. Để giúp cho tuyến vú giữ hình dạng, chúng tôi tiến hành cố định tuyến vú trên cơ ngực.[​IMG][​IMG]
    1. Kỹ thuật đường mổ dọc
    • Cắt da vú bao gồm quầng vú và sẹo dọc dài 8-10 cm.
    • Kỹ thuật nầy dùng tốt nhất cho bệnh nhân trẻ có phì đại tuyến vú vừa phải, tuyến vú xệ vừa phải và da có độ đàn hồi tốt.
    Kỹ thuật nầy không thích hợp cho phụ nữ có tuyến vú rất to và hoặc có mức độ xệ nặng. Trong trường hợp nầy, sẹo dọc sẽ được kéo dài thêm phần nằm ngang để cắt thêm phần da dư thừa. Đường sẹo ngang nầy tạo nên đường mổ hình chữ T, chữ J hoặc chữ L. Trong đa số trường hợp, các sẹo mổ sẽ mờ theo thời gian.[​IMG][​IMG]   3. Kỹ thuật đường mổ hình chữ T ngược-Đường cắt da hình bầu dục nằm ngang có tác dụng kéo tuyến vú xuống dưới và hạn chế tuyến vú nhô ra trước nên làm cho tuyến vú bị dẹt.
    -Bù lại, đường cắt da dọc làm cho tuyến vú nhô ra trước và tạo hình nón cho tuyến vú. Sẹo dọc của hình chữ T thường ngắn chỉ dài 5-6 cm. Trong đa số trường hợp, các sẹo mổ sẽ mờ theo thời gian[​IMG][​IMG]

    Thay băng và chăm sóc sau mổ

    Băng đầu tiên ngay sau mổ là băng ướt, đè ép trên quầng vú và băng khô trên da. Cần dán băng ép vừa lên trên vừa phải để tránh máu tụ.

    Dẫn lưu kín. Rút dẫn lưu vào ngày thứ hai sau mổ:

    Cắt chỉ 1-2 tuần sau mổ.

    Mặc áo nâng vú cả đêm lẩn ngày trong 8 tuần để làm giảm sự sưng nề và ngăn ngừa sự tích tụ dịch, giúp cho tuyến vú lành và nằm ở vị trí cao.

    Phục hồi sau mổ

    Đau nhẹ, bầm máu, sưng nề, giảm cảm giác ở quầng vú sẽ giảm dần sau vài tuần.

    Có thể làm việc lại sau 1 uần, 3-4 tuần sau mổ bạn có thể tác thực hiện các hoạt động gắng sức như tập thể dục.

    Kết quả

    Bạn có thể ghi nhận sự khác biệt về hình dáng và vị trí tuyến vú ngay sau mổ. Bạn sẽ tiếp tục thấy sự thay đổi hình dạng tuyến vú khi sự phù nề giảm đi. Hình dáng cuối cùng của vú thường đạt được khoảng 3 tháng sau mổ.Tuy nhiên, có thể bạn phải chờ đến 1 năm. Sẹo mổ sẽ mờ, nhỏ dần theo thời gian. Điều quan trọng nên nhớ, nếu bạn mang thai sau phẫu thuật nâng vú xệ, việc mang thai sẽ làm kết quả mổ xấu đi, làm cho tuyến vú sa xuống và thay đổi hình dáng.

Chia sẻ trang này

[X]