Răng sứ có những loại gì?

Răng sứ có những loại gì?

Chia sẻ trang này

 1. huyenkhanh

  huyenkhanh New Member

  • 21 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 1,356 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Răng thật sẽ bao gồm 2 phần: phần chân răng nằm trong xương hàm, được che phủ bởi nướu và phần thân răng hay còn gọi là mão răng nằm ở phía trên mà chúng ta nhìn thấy được. Bọc răng sứ chính là việc sử dụng một mão răng giả để phục hình cho phần thân răng đã bị hư hỏng hoặc bị mất răng nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
  Giới thiệu răng sứ trong phục hình răng giả cố định:
  [​IMG]

  Bọc răng sứ giúp cải thiện về hình dáng, màu sắc của răng thật, khôi phục khả năng ăn nhai tốt hơn nên được áp dụng phục hình cho nhiều trường hợp khác nhau:

  – Răng có hình thể xấu, bị vỡ gãy, sứt mẻ, không còn hình dạng ban đầu

  – Răng bị hư hỏng do bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy

  – Răng mọc lệch lạc, , khấp khểnh, răng thưa hở, răng hô, móm

  – Răng bị xỉn màu, nhiễm kháng sinh

  – Hỗ trợ phục hình mất răng

  Răng sứ là gì? Răng sứ được cấu tạo thông thường bởi 2 lớp : Lớp bên trong (còn gọi la sườn) ôm sát cùi răng được làm bằng các nguyên liệu khác nhau (Titan, kim loại cao cấp, sứ Zirconia), lớp bên ngoài được phủ bằng sứ tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng.

  [​IMG]

  Tại sao phải làmrăng sứ thẩm mỹ? Vì đối với một số trường hợp răng sâu, bể quá lớn, nếu trám thông thường sẽ dễ bị sút miếng trám, răng bị thưa, lêch lạc thìrăng sứ chính là giải pháp giúp giải quyết vấn đề thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bạn.

  Đối với một chiếc răng sứ thì lớp sườn đúc (lớp bên trong) rất quan trọng nếu không khít sát với cùi răng thì qua quá trình ăn nhai,răng sứcó thể bị sút ra. Đồng thời răng bên trong có thể bị sâu do đọng thức ăn và bị ê buốt do nước, thức ăn lọt vào, lâu ngày sẽ gây chết tủy vì rất khó phát hiện kiểu sâu răng này. Vì vậy khi làm răng sứ buộc phải có giai đoạn thử sườn để kiểm tra độ khít sát này.

  Các loại răng sứ
  [​IMG]

  Răng sứ Zirconia:Bên ngoài được được phủ một lớp sứ, phần khung sườn đươc làm bằng vật liệu Zirconia (ZrO2) là oxit của kim loại Zirconium (Zr), đây là vật liệu có đặc tính sinh học cao như cứng, chụi nhiệt tốt, chống mài mòn và có màu trắng tự nhiên, được dùng rộng dãi trong y khoa.

  Răng sứ TiTan:Về mặt cấu tạo thì bên ngoài vẫn là lớp sứ bao phủ, chỉ có sườn kim loại bên trong là bằng titan.Kim loại Titan được dùng phỏ biến trong y học: được sử dụng trong cấy ghép vào cơ thể người vì nó không gây dị ứng, ung thư, biến dạng,…

  Cầu răng sứ kim loại(hay còn gọi là mão):Gọi là sứ kim loại bởi vì bên trong có lớp sườn kim loại dày từ 0.3mm trở lên, bao bọc bên ngoài bởi nhiều lớp sứ thẩm mỹ đẹp tự nhiên được nung nhiều lần dưới nhiệt độ cao hơn 850 độ C. Chịu lực tốt, màu sắc đẹp và giá phải chăng. Được dùng làm mão, cầu răng, veneer sứ kim loại,...Tuổi thọ trên dưới 10 năm. Có thể dùng đến lâu hơn với răng hàm trong.

  Xem thêm : làm cầu răng sứ

  Nguồn : http://rangxinh.info/

Chia sẻ trang này

[X]