Rượu thuốc trị mụn, sự thật đáng sợ đằng sau bài thuốc

Rượu thuốc trị mụn, liệu có hiệu quả không?

Chia sẻ trang này

 1. Jily

  Jily Active Member

  • 343 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn


  • 2,934 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Gần gây có một số chị em ứng dụng rượu thuốc để trị mụn và cho biết bước đầu cũng hiệu quả. Có thật sự hiệu quả không, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


  ruou-thuoc-tri-mun.jpg

  Rượu thuốc trị mụn thực chất là loại rượu thuốc được ngâm cùng 1 số loài thảo dược chủ yếu là gỗ, thân cây được phơi khô và cắt nhỏ. Bạn không thể phân biệt được thành phần của thuốc gồm những gì, công dụng ra sao ngoài việc đọc hướng dẫn sử dụng và thành phần được ghi trên vỏ.

  Loại rượu thuốc trị mụn được quảng cáo là có công dụng loại bỏ mụn, từ mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn cám…, trị nám, và làm đẹp da. Tuy nhiên, trên thực tế, các loại thuốc rượu trị mụn là những bài thuốc tự chế, chưa được kiểm định về chất lượng cũng như độ an toàn đối với làn da và sức khỏe của người sử dụng.

  Theo lời ThS.BS Nguyễn Hữu Trường, Trung tâm miễn dịch lâm sàn Bệnh viện Bạch Mai, thì loại rượu rễ cây này có hoạt tính như là một chất tẩy da. Khi tiếp xúc với da, nó làm bong tróc lớp biểu bì ngoài cùng, làm lộ da non ra ngoài khiến người dùng có ảo giác làn da trở nên trắng mịn.

  Tuy nhiên, loại “chất tẩy da” này chỉ lột lớp da bên ngoài chứ không hề tác động vào các tế bào nám hay nhân mụn nằm ẩn sâu bên trong. Điều này đồng nghĩa với việc mụn nám sẽ dễ dàng quay trở lại mỗi khi da tiếp xúc với các tác nhân gây hại như khói bụi, ánh nắng. Ông Trường còn cho biết đến nay bệnh viện đã nhận không ít ca điều trị những hậu quả do việc sử dụng tùy tiện loại rượu rễ cây này cũng như các loại rượu thuốc tẩy da khác.

  ruou-thuoc-tri-mun-1.jpg
  Không nên dùng rượu thuốc trị mụn

  Trước tiên có thể thấy, việc thoa rượu lên da để trị mụn là một cách làm hoàn toàn “phản khoa học”. Rượu có chứa cồn, là một chất cực nóng, có thể gây kích ứng da, đặc biệt là da mặt mỏng và nhạy cảm. Sử dụng rượu để trị mụn thường phải qua quá trình chưng cất cùng một số nguyên liệu phụ gia khác.

  Chính vì những lý do trên, đừng nên sử dụng rượu thuốc để trị mụn các bạn nhé, kẻo lại tiền mất tật mang. Phương pháp này chưa có cơ sở khoa học nào cả

Chia sẻ trang này

[X]