Thả muỗi chứa vi khuẩn ức chế vi rút gây sốt xuất huyết

Thả muỗi chứa vi khuẩn ức chế vi rút gây sốt xuất huyết

Chia sẻ trang này

 1. bangha

  bangha Active Member

  • 497 Bài viết

  • 108 Được cảm ơn


  • 860 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thả gần 200.000 con quăng (ấu trùng của muỗi) chứa loại vi khuẩn gây ức chế khả năng phát triển của vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết ra môi trường tự nhiên để phòng căn bệnh này.

  [​IMG]
  Muỗi gây sốt xuất huyết​

  Theo đó, từ ngày 3/4, số ấu trùng của muỗi này sẽ được thả trên đảo Trí Nguyên, Khánh Hòa. Quá trình này diễn ra trong vòng 12 tuần tại hơn 800 hộ dân. Sau khi thả ra môi trường, ấu trùng muỗi này sẽ nở ra và phát triển thành muỗi mang vi khuẩn Wolbachia. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn quần thể muỗi tự nhiên tại địa phương này bằng quần thể muỗi mới mang vi khuẩn Wolbachia.

  GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia có thể gây ức chế khả năng phát triển của virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết trong cơ thể muỗi, từ đó giảm nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng. Đặc biệt, cũng chưa có bằng chứng vi khuẩn Wolbachia có thể lây sang người khi bị muỗi đốt. Vì thế, các nhà khoa học đã tính đến phương án thay thế quần thể muỗi tự nhiên bằng quần thể muỗi mới mang vi khuẩn Wolbachia, nhằm mục đích giảm nguy cơ lan truyền bệnh sốt xuất huyết.

  Đây là một hoạt động thuộc dự án “Đánh giá khả năng thay thế của quần thể muỗi Aedes Aegypti mang tác nhân sinh học Wolbachia” (2012 - 2015).

  GS Hiển cho biết thêm, trước khi thực hiện chương trình này, các cán bộ dự án thường xuyên tự nguyện cho muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia đốt, ăn máu và không bị vi khuẩn Wolbachia truyền sang người.

  “Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện việc thả muỗi chứa vi khuẩn này. Còn trước đó, Australia đã thực hiện việc thả muỗi mang Wolbachia tại một số các khu vực dân cư từ tháng 1/2011. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc thả loại muỗi này không những không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dân mà còn có khả năng thay thế quần thể muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trong tự nhiên”, GS Hiển cho biết..

  Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dân, từ cuối tháng 3/2013, Dự án đã tiến tổ chức khám sức khỏe tổng quát lần 1 cho toàn bộ người dân trên đảo. Khi dự án kết thúc (năm 2015), người dân sẽ được khám sức khoẻ nhắc lại lần 2.

Chia sẻ trang này

[X]