Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Chia sẻ trang này

 1. misa

  misa Active Member

  • 352 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn


  • 758 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Nếu bạn nào đang bị mụn "hoành hành" và có ý định dùng thuốc để trị mụn thì hãy cẩn thận, đừng như trường hợp dưới đây nhé.

  Báo chí vừa đưa tin một phụ nữ Pháp đâm đơn kiện bác sĩ da liễu vì người này kê toa thuốc trị mụn trứng cá cho con trai bà và chàng trai trẻ sau khi uống thuốc đã thay đổi hẳn tính tình, dẫn đến hành vi tự sát! Thuốc được nêu là isotretinoin, ở Pháp có tên là Curacné hoặc Procuta.

  Isotretinoin là thuốc trị mụn trứng cá nặng, cũng là loại gây nhiều tác hại trầm trọng nếu dùng tùy tiện.

  [​IMG]


  Cực kỳ nguy hiểm nếu dùng sai

  Isotretinoin có tên biệt dược nổi tiếng trước đây là Roaccutane, được dùng thay thế vitamin A trị mụn trứng cá loại nặng (severe cystic acne vulgaris). Từ năm 1930, vitamin A được dùng trị mụn trứng cá loại nặng này với liều rất cao: 500.000 UI/ngày. Isotretinoin được tìm ra vào năm 1982, là một hoá chất tổng hợp rất giống vitamin A, lại tiện lợi hơn. Cơ chế trị mụn của isotretinoin vẫn chưa biết rõ hoàn toàn, chỉ dựa vào giả thuyết là chất này làm giảm tiết bã nhờn do gây chết các tuyến bã nhờn và diệt Propionibacterium acnes (vi khuẩn gây mụn).

  Isotretinoin nếu dùng sai rất nguy hiểm vì có nhiều tác dụng phụ có hại, đặc biệt là gây quái thai. Theo bảng phân loại thuốc của cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), isotretinoin được phân vào bảng X: Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai.

  Mạng đi theo mụn

  Ngoài tác dụng gây quái thai, isotretinoin còn có thể gây khô da, khô môi, khô miệng, khô mắt (nên nhiều khi bác sĩ phải kê thêm nước mắt nhân tạo), viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp… Isotretinoin có thể gây tác dụng có hai loại hiếm là làm viêm gan, viêm tuỵ và đặc biệt gây loạn thần, trầm cảm (có ý muốn tự tử). Trở lại trường hợp tự tử vì dùng thuốc isotretinoin ở Pháp được nêu trên: Qua lời kể của mẹ nạn nhân, trong vòng sáu tháng, con trai bà là Jordan, 22 tuổi, được điều trị bằng thuốc Curacné, thuốc generic của isotretinoin ở Pháp (từ năm 2008, biệt dược đầu tiên của isotretinoin là Roaccutane không còn sản xuất nữa mà chỉ có thuốc generic, như ở Việt Nam có Acnotin, Isotina chính là isotretinoin). Sau một thời gian uống thuốc, Jordan bỗng thay đổi thái độ và hành vi: Đêm không ngủ, tự nhốt mình trong phòng, chịu đựng nhiều cơn đau dữ dội ở lưng và bị trầm cảm. Sau đó, chàng sinh viên trẻ tự kết liễu đời mình bằng cách treo cổ ngay trong phòng.

  Vì vậy, để tránh hậu quả đáng tiếc do dùng sai thuốc trị mụn, tốt nhất nếu bị mụn nhiều các bạn nên đến bác sĩ để được hướng dẫn chữa trị.

  Có thể bạn quan tâm:
  >> Các cách trị mụn trứng cá ngay tại nhà
  >> Các loại thuốc trị mụn trứng cá
  >> Kem trị mụn trứng cá
  >> Chia sẻ kinh nghiệm trị mụn trứng cá

Chia sẻ trang này

[X]