Tiền rơi trước mặt, bạn có nhặt bỏ túi hay không?

Tiền rơi trước mặt, bạn có nhặt bỏ túi hay không?

Chia sẻ trang này

 1. Harry Tung

  Harry Tung Member

  • 193 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn


  • 781 Lượt xem

  • 1 Lượt trả lời

  Trước một tình huống cụ thể, thử tưởng tượng, một ngày đang đi trên đường, bạn bắt gặp trường hợp một người đánh rơi rất nhiều tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Những tờ tiền vương vãi trên mặt đường, nhiều tờ bay tới ngay dưới chân bạn. Lúc này, bạn sẽ hành động như thế nào?

  Nhiều bạn đã không ngần ngại thốt lên rằng: “Nhặt chứ, sao phải nghĩ ngợi nhiều. Mình đâu có ăn cắp, ăn trộm của ai. Tiền tự dưng bay về phía mình, lại là những tờ 500.000 đồng chứ đâu phải ít. Coi như đó là lộc trời cho”.

  Có lẽ, khi chưa kịp nói hết những câu trên, không ít người trong chúng ta sẽ cúi ngay xuống nhặt tiền và nhét vào túi.

  Bạn đọc có nick name Hoa Vô Khuyết cho rằng: “Lòng tham thì ai chẳng có. Gặp trường hợp như vậy, tôi đố ai cầm lòng được. Mỗi tờ tiền trị giá tới 500.000 đồng, chỉ cần nhanh tay nhặt được vài tờ là đã có mấy triệu rồi, có khi bằng tiền lương đi làm cả tháng. Những ai bảo không muốn nhặt tiền lúc đó, tôi nghĩ đều là giả tạo hết”.

  “Tôi dám cá là nếu gặp trường hợp như thế, 10 người thì cả 10 sẽ nhặt ngay tiền bỏ vào túi. Đừng cứ ngồi gõ bàn phím rồi nói nhân nghĩa này nọ, không nhặt này nọ, phải đứng trước hoàn cảnh đó, khi dễ dàng có được những tờ 500.000 đồng rơi ngay dưới chân thì đố ai không cúi xuống nhặt. Hãy sống thật và hành động đúng với lòng mình”, nick name Cuộc sống là vậy khẳng định.

  [​IMG]

  Gặp trường hợp nhiều tiền của người khác bị rơi, vương vãi trên đường thế này, bạn có nhặt hay không?

  Những người thuộc phe “nhặt ngay không ngần ngại” tiếp tục đưa ra những lí lẽ giải thích cho hành động của mình.

  Bạn Giacmonhobe lý luận: “Hoàn cảnh lúc đó chắc chắn sẽ rất hỗn loạn vì có nhiều người sẽ lao vào nhặt tiền. Mình không nhặt thì người khác cũng sẽ nhặt mất, vậy thì tội gì mà mình không nhặt. Cuối cùng thì người bị rơi tiền cũng sẽ bị mất một số tiền nhất định, coi như là họ đen đủi đi. Với lại, mình nhặt tiền rồi bỏ vào túi, đi tiếp, chẳng ai biết mình là ai cả, chẳng có gì phải lo”.

  Đúng là nhặt tiền lúc đó rất dễ dàng, cũng không ai biết bạn là ai, nhưng tự bản thân bạn có cảm thấy day dứt khi cầm và tiêu những đồng tiền đó?

  Bạn Ngọc Sơn (ở Thanh Hóa) cho biết: “Tôi đã từng hai lần nhặt tiền rơi trên đường như thế, cùng với tôi lúc đó còn có nhiều người khác cũng nhặt. Sau đó tôi tiêu tiền bình thường. Áy náy hay day dứt ư? Tôi không cảm thấy như thế. Coi như là luật bù – trừ trong cuộc sống. Cũng có lần tôi bị mất tiền, thì coi như đây là lộc trời để bù lại số tiền tôi đã từng bị mất vào tay kẻ khác”.

  Tuy nhiên, không ít người chọn phương án sẽ không nhặt những đồng tiền không phải của mình đó.

  Bạn Yangmomo (ở Hà Nội) cho biết: “Xin lỗi, là mình thì mình sẽ không nhặt, các bạn cứ nói mình giả tạo thế này thế nọ tùy các bạn. Mình đã rơi vào hoàn cảnh mất của rồi, mình biết cảm giác đó nó như thế nào. Mình không nhặt giúp người ta thì thôi còn làm như vậy quá thất đức”.

  Đồng quan điểm với Yangmomo, độc giả Linhtinhtinh (ở Đồng Nai) cho rằng: “Tưởng nhặt được tiền, nhưng lại làm rơi lòng tự trọng. Tự trọng mà cứ đánh rơi mỗi ngày một ít thì sớm muộn gì cũng mất hết. Con người mà không có lòng tự trọng thì chẳng có gì cả. Rõ là mất nhiều hơn được”.

  Có bạn chọn phương án nhặt tiền, nhưng sau đó không phải nhét vào túi mình mà để trả lại cho người đánh rơi. Bạn Shin Trần (ở TP HCM) cho biết: “Gặp mình thì mình cũng nhặt, nhưng là nhặt để trả lại cho chủ của số tiền ấy, ai nói mình giả tạo thì mình chịu”.

  Một độc giả khác thì nghĩ về luật nhân quả nếu phải chứng kiến cảnh tượng “hôi của” đó: “Sống mà không để lại phúc đức thế này thì đừng hỏi số mình tại sao mãi bần cùng mạt rệp. Không nghĩ cho mình cũng phải nghĩ cho con cái mình chứ. Người sống có đức thì con cháu có gặp chuyện gì rồi cũng qua. Cái ngữ này đến lúc có chuyện đừng nhìn trời hỏi vì sao nhé. Trên đời này chẳng có cái gì từ trên trời rơi xuống mà hí hửng lượm lượm đâu. Cái gì cũng sẽ trả giá, chỉ là sớm hay muộn, mà càng muộn trả lãi càng nặng”.

  Những độc giả trên đã nghĩ và có những hành động khác nhau khi gặp trường hợp “tiền rơi trước mặt” như vậy. Còn bạn, bạn sẽ làm gì, nhặt hay không nhặt?
 2. LinhChi

  LinhChi Active Member

  • 278 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn


  Mình nghĩ như phản xạ tư nhiên hầu hết mọi ng sẽ cúi xuống nhặt... việc bỏ túi hay ko cũng tùy một số ng...

Chia sẻ trang này

[X]