Tiêu xương hàm răng. Bệnh lý nguy hiểm ở răng miệng cần biết

Tiêu xương hàm răng. Bệnh lý nguy hiểm ở răng miệng cần biết

Chia sẻ trang này

 1. Linh_Nguyen

  Linh_Nguyen New Member

  • 27 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 1,939 Lượt xem

  • 2 Lượt trả lời

  Tiêu xương ổ răng là trạng thái suy giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của xương ổ răng và quanh đó chân răng. Xương ổ răng dễ bị tiêu hõm do xương ổ tương đối mềm, chỉ là đơn vị muối khoáng sinh vật học nên dễ bị tiêu khi vi khuẩn tấn công hoặc có khoảng rỗng.

  Có hai lực lượng nguyên nhân gây tiêu xương răng gồm:

  • nhóm bị tiêu xương không do mất răng: tình trạng tiêu xương chân răng có thể bắt đầu từ cao răng. Lúc cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Lúc nướu đã bị thương tổn, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn tấn công xương chân răng sẽ làm cho khoảng phá hủy xương chân răng và gây tiêu xương;
  • hàng ngũ bị tiêu xương do mất răng: vì một lý do nào ấy, người bệnh cần phải nhổ răng. Sau lúc nhổ, chỗ đó sẽ hình thành cục máu đông và giai đoạn tự lành vết thương khởi đầu. Sau một thời gian ngắn, cục máu đông tan dần, hình thành các mô hạt và rút cuộc thành xương. Tuy nhiên, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ làm cho xương răng bị sụt, tiêu rẻ xuống. Sự tiêu xương này dần nghiêm trọng hơn theo thời kì.
  Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào?

  [​IMG]

  tình trạng tiêu xương răng có thể gây ra hơi phổ biến vấn đề răng mồm cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt. Các hệ quả lúc bị tiêu xương ổ răng là:

  • Tụt nướu: xương ổ răng bị tiêu làm cho chiều cao và độ rộng thành xương giảm, ko còn nâng đỡ được nướu nên nướu bị tụt thấp, bờ nướu mỏng dần, lộ ra phần chân răng, giúp cho vi khuẩn tấn công vào phần bên trong chân răng và nướu. Điều này khiến cho khoảng nướu bị tiêu xương trũng xuống, gây mất thẩm mỹ cho vị trí bị tiêu xương chân răng;
  • Di răng: trạng thái di răng với thể hiện là những răng trên và kế cận vùng tiêu xương bị di lệch sang vị trí kế cận, khiến răng xô lệch, nghiêng vẹo mất thẩm mỹ và yếu hơn thường nhật, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai;
  • Tiêu xương hàm: hệ quả tất yếu của tiêu xương răng là tiêu xương hàm, bao gồm cả tiêu xương hàm trên và tiêu xương hàm dưới, khiến thay đổi kích thước của hàm. Hiện tượng này trình bày rõ nhất ở những người bị mất phổ thông răng hoặc mất răng toàn hàm, người có răng nhái toàn hàm hoặc có cầu răng;
  • Răng dễ bị lung lay: răng đứng thẳng và kiên cố nhờ được xương hàm nâng đỡ. Lúc xương bị tiêu và sụp xuống, chân răng sẽ bị lệch sang phần trống của xương bị mất, khiến cho răng bị xô lệch, dễ bị lung lay;
  • Suy giảm chức năng ăn nhai: tiêu xương ổ răng làm những răng xô lệch, yếu đi, quai hàm trũng gây nên lệch khớp cắn giữa hai hàm, lực cắn không đủ để nhai nghiền thức ăn. Điều này khiến bệnh nhân ăn nhai cạnh tranh và không được ngon miệng;
  • Móm và già nua sớm: lúc xương hàm bị tiêu biến, nướu răng bị thu nhỏ lại khiến cho má bị hóp vào trong, ảnh hưởng tới sự kết hợp về những bộ má, mũi, cằm trên cơ thể, làm khuôn mặt trở nên già nua. Hệ quả này bộc lộ rõ ở các bệnh nhân bị tiêu xương toàn hàm;
  • Cản trở cho việc phục hình răng: do răng di lệch, xương hàm ở khoảng lợi bị tiêu xương trũng xuống nên rất khó trồng lại răng.
  >>xem ngay chi tiết về tiêu xương hàm tại: https://nhakhoaparis.vn/tieu-xuong-ham-rang-la-gi-co-nguy-hiem-khong.html

  Đề phòng và điều trị tiêu xương răng bằng cấy ghép Implant
  Để giảm thiểu rơi vào trường hợp bị tiêu xương răng, ngay từ đầu mỗi người cần giữ sức khỏe răng mồm thật rẻ. Tốt nhất nên thực hiện lấy cao răng định kỳ và giảm thiểu nguy cơ mất răng. Giả dụ bệnh nhân với tín hiệu ban sơ của viêm nướu thì nên thực hiện điều trị sớm. Đặc thù, lúc bị mất răng nên trồng lại bằng biện pháp ngăn phòng ngừa tiêu xương, ấy là cấy ghép Implant.

  Nk Paris hiện đang sản xuất Gói trồng răng Implant cho bệnh nhân bị mất răng sở hữu nguy cơ tiêu xương răng. Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật dùng trụ titan được bề ngoài đặc trưng, đưa xuống xương hàm tại vị trí răng bị mất rồi thực hiện chụp mão răng sứ lên trên để phục hình mặt nhai.

  phương pháp cấy ghép răng Implant phù hợp sở hữu mọi đối tượng, chỉ cần sở hữu đủ sức khỏe. Các trường hợp bị mất răng lâu năm, đã sở hữu hiện tượng tiêu xương hàm, tụt nướu vẫn với thể trồng răng Implant sau lúc đã ghép xương hàm. Đây là khoa học phục hình răng đương đại và hiệu quả nhất hiện giờ, cho khả năng phục hình răng toàn diện trong khoảng chân răng đến mặt nhai.
 2. cuongnguyen2909

  cuongnguyen2909 New Member

  • 19 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  Căng nhỉ, tưởng đâu trồng răng là dễ, ai ngờ phát sinh bao nhiêu thứ!
 3. sangdv

  sangdv New Member

  • 12 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  Những ưu điểm của phương pháp cấy ghép Implant
  Cấy ghép trụ răng Implant được đánh giá là một kỹ thuật phục hình răng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các phương pháp làm răng khác, cụ thể như:

  Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương do mất răng
  Khi bị mất răng, phần xương hàm sẽ không còn nơi để bám vào nên sẽ dần bị tiêu nhỏ lại, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu đến những răng xung quanh.

  Trụ Implant có tác dụng như chân răng thật khiến cho xương hàm có chỗ bám vào và không bị xảy ra tình trạng tiêu xương hàm răng. Đây là ưu điểm vượt trội nhất mà không một phương pháp phục hình răng nào có được.

  Phục hồi thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng
  Vì có cấu tạo giống với răng thật nên khi thực hiện kỹ thuật cấy ghép Implant sẽ đem lại giá trị thẩm mỹ cao, chân răng được gắn cố định vào xương hàm nên chức năng ăn nhai được phục hồi tối đa, bạn có thể ăn uống thoải mái mà không cần phải kiêng quá nhiều.

Chia sẻ trang này

[X]