Tìm hiểu về các cách thức phân loại sân golf.

Tìm hiểu về các cách thức phân loại sân golf.

Chia sẻ trang này

 1. m hà

  m hà New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 702 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Để lựa chọn cho mình được một sân golf có các đặc điểm phù hợp với mục đích chơi, golfer cần phải biết về các cách sân golf được phân loại.

  1. Phân loại theo quyền hạn tham gia:  Loại này được phân ra làm 4 loại khác nhau là:  - Sân golf công cộng ( Public course ): Đây là dạng sân golf dành cho tất cả mọi người, không có phí hội viên, người chơi chỉ phải trả phí sân cỏ (green fee). Bất kỳ ai cũng có thể trả phí thấp để vào chơi golf. Các sân này phổ biến ở những nước phát triển, thường do Nhà nước hoặc chính quyền địa phương xây dựng nhằm tạo điều kiện để mọi người dân đều có thể chơi golf.  - Sân golf nghỉ dưỡng ( Resort course ): Đây là dạng sân golf kết hợp giữa sân golf và khu nghỉ dưỡng xung quanh. Hội viên và khách nghỉ dưỡng tại khu resort được ưu tiên chơi golf vào những giờ chính, những đối tượng khác chỉ được chơi golf vào những giờ nhất định với mức phí khá cao.


  - Sân golf bán tư nhân
  ( Semi-private course): Đây là dạng sân kết hợp giữa hình thức hội viên và khách vãng lai. Khách chơi golf có thể lựa chọn cách đóng phí chơi golf theo ngày hay mua thẻ hội viên dài hạn.  - Sân golf tư nhân ( Private ): Đây là loại sân chỉ dành riêng cho các hội viên và khách của hội viên. Loại hình sân golf này thường có phí hội viên cao để giới hạn số lượng, đảm bảo chất lượng phục vụ và nhu cầu riêng tư của hội viên.  >>Xem ngay các mẫu thời trang golf phù hợp với mọi golfer khi ra sân.  [​IMG]

  2. Phân loại theo kích thước và độ dài:


  Loại này được phân ra làm các loại khác nhau là:  - Sân 18 hố: Đây là loại sân được coi là chuẩn mực trên thế giới. Sân golf 18 hố có tính truyền thống, được thiết kế với chín hố trước và chín hố sau. Tổng chiều dài của sân khá đa dạng (phải có chiều dài ít nhất 5.200 yard, par 66) và tùy thuộc vào số lượng các hố par 3, 4, 5 và chiều dài của chúng


  - Sân 9 hố:
  Sân 9 hố có diện tích nhỏ hơn 18 hố và chỉ gồm 9 hố chơi nhưng vẫn có đủ các hố chuẩn par 3, 4, 5 với chiều dài theo quy định. Để chơi hết một vòng 18 hố ở những sân golf này, bạn phải chơi hai lần.


  - Sân thực hành
  ( Executive course ): Sân này cũng gồm 9 hố giông sân 9 hố nhưng nó được thiết kế với nhiều hố chuẩn par 3 và một vài hố par 4 hoặc par 5.  - Sân par-3: Sân golf par 3 cũng có chín hố, nhưng được thiết kế chỉ có các hố chuẩn par 3, rất thích hợp với những người mới bắt đầu chơi golf vì dễ kiểm soát khoảng cách và để tập đánh những cú bóng ngắn.  - Sân tiếp cận ( Approach course ): Sân này giống sân par 3, tuy nhiên độ dài ở mỗi hố sẽ ngắn hơn.

  Thích hợp cho người tập pitching và chipping.  >>Các loại mũ chơi golf - phụ kiện không thể thiếu khi chơi golf ngoài trời.

  3. Phân loại theo yếu tố môi trường, địa hình


  - Sân golf gò cát ( Links course ): Đây là dạng sân nằm gần bờ biển, tọa lạc trên những dải cát mỏng, thảm cỏ, cồn cát và luôn có gió lớn quanh năm. Gọi là sân golf dạng links vì những yếu tố này được liên kết với nhau. Sân gò cát có fairway nhấp nhô, nhiều cồn cát với bẫy cát sâu, rất ít hoặc không có cây cối.


  - Sân golf công viên
  ( Parkland course ): Đây là loại sân được ưa chuộng và thông dụng tại những nước có nền công nghiệp golf phát triển như Hoa Kỳ, châu Âu, có đặc điểm là trong khu vực tồn tại nhiều cây to cổ thụ, bụi cỏ, fairway xanh tốt quanh năm, được chăm sóc kỹ lưỡng. Các hố cát cũng được bố trí với mật độ dày đặc để tạo ra độ khó cho sân. Đa số sân golf công viên thường được bố trí sâu trong đất liền, nhưng cũng có một số sân được xây dựng gần bờ biển.


  - Sân golf sa mạc
  ( Desert course ): Dạng sân này chủ yếu được xây dựng trên những vùng đất hoang mạc, khô cằn. Nhìn từ xa, sân golf giống nhưốc đảo xanh nổi lên giữa sa mạc rộng lớn. Đặc điểm địa hình của sân golf sa mạc là có hồ nước với các khu đất cát lớn nhấp nhô xung quanh fairway, tô điểm bởi các cây cọ, xương rồng. Kiểu sân golf này rất thịnh hành chủ yếu tại khu vực Tây Nam Hoa Kỳ.


  - Sân golf cổ
  ( Heath-land course ): Dạng sân này nằm sâu trong đất liền nhưng có fairway rộng, quanh co và xuyên suốt sân với nhiều bụi rậm, cây nhỏ xen kẽ nhiều cây lớn xung quanh. Sân golf cổ có tương đối nhiều tại Anh, Ireland, điển hình là sân Walton Heath, nơi từng tổ chức giải Ryder Cup.  Ngoài ra còn có một số loại sân đặc biệt khác những rất ít đó là sân cát và sân băng.  >>Để tránh cái nắng gắt có thể làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bạn, hãy sử dụng các loại mắt kính golf.

Chia sẻ trang này

[X]