Tìm hiểu về chu trình tóc mọc và yếu tố rụng tóc do di truyền

Tìm hiểu về chu trình tóc mọc và yếu tố rụng tóc do di truyền

Chia sẻ trang này

 1. tuenhi3517

  tuenhi3517 New Member

  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 4,223 Lượt xem

  • 1 Lượt trả lời

  Tìm hiểu về chu trình tóc mọc và yếu tố rụng tóc do di truyền

  Mọc tóc là một chu trình gồm 3 giai đoạn: tăng trưởng (anagen), tiến triển (catagen) và tồn tại (telogen). Các chu trình tác động đến việc tăng trưởng và tồn tại của tóc được điều hòa bởi các thông tin chưa được biết rõ giữa lớp thượng bì và lớp bì. Ở da đầu bình thường, trong cùng một thời điểm, 90% - 95% các nang tóc tăng trưởng trong lúc <1% tiến triển và 5% - 10% đang duy trì sự tồn tại. Vào cuối giai đoạn tồn tại, tóc bắt đầu rụng và chu trình kế tiếp bắt đầu. Mỗi ngày có khoảng 100 sợi tóc bước vào cuối giai đoạn tồn tại và tóc rụng đi trong khi một số nang tóc tương đương bắt đầu giai đoạn tăng trưởng. Thời gian kéo dài của giai đoạn tăng trưởng xác định chiều dài sợi tóc và thể tích của bầu nang tóc xác định đường kính sợi tóc.

  [​IMG]

  Giai đoạn tăng trưởng sợi tóc: 2-6 năm


  Giai đoạn tiến triển: kéo dài 2-3 tuần


  Giai đoạn tồn tại: kéo dài 2-3 tháng, sau đó tóc bắt đầu rụng, chu trình mọc tóc mới bắt đầu


  Tất cả các trường hợp rụng tóc đều bị tác động hay bị gián đoạn ở 1trong các giai đoạn này


  Chúng ta được sinh ra với khoảng 100.000 nang tóc đã được xác định sẵn màu sắc, chiều dài cũng như độ dày của tóc. Các nang tóc có thể to ra hay nhỏ đi dưới tác động tại chỗ hay toàn thân và chu trình mọc tóc có thể bị xáo trộn. Nội tiết tố nam Androgen giữ vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa sự tăng trưởng của lông và tóc. Lúc dậy thì, Androgen làm phát triển kích thước của các nang lông vùng có râu, ngực, cẳng chân và làm giảm kích thước của các nang lông vùng bitemporal để định hình lại các vùng có lông ở nam cũng như nữ.


  ANDROGENETIC ALOPECIA


  Androgenetic alopecia là một tình trạng rụng tóc có tính di truyền do nội tiết tố nam gây ra và cả 2 giới nam – nữ đều có thể mắc phải. Tình trạng này có thể được hiểu là rụng tóc hay hói đầu ở nam giới và rụng tóc ở nữ giới. Tóc thường rụng và thưa dần ở lứa tuổi từ 12 đến 40 ở cả 2 giới và khoảng 50% dân số có biểu hiện này trước 50 tuổi.


  Ở nam giới, phạm vi của Androgenetic alopecia bắt đầu từ việc giảm thiểu lượng tóc ở hai bên thái dương, sau đó tóc mọc lưa thưa ở vùng trán và đỉnh đầu, tiến đến hói đầu hoàn toàn và rụng gần hết tóc chỉ còn chừa lại một ít ở vùng chẩm và vùng ven thái dương. Ở một số trường hợp, tóc có thể rụng gần như toàn bộ da đầu.
  >> Người bị tóc bạc sớm uống thuốc gì cho nhanh khỏi

  Mục đích của việc điều trị là làm tăng lượng tóc bao phủ da đầu và làm chậm lại sự rụng tóc. Finasteride (Propecia), 1mg/ngày, và dung dịch Minoxidil 2% - 5% xịt tại chỗ là phương pháp điều trị Androgenetic alopecia phổ biến hiện nay. Cả 2 loại thuốc đều có tác dụng làm gia tăng lượng tóc bao phủ da đầu và chậm lại sự rụng tóc. Tuy nhiên, cả 2 đều không thể phục hồi được toàn bộ lượng tóc và không phải mọi người được áp dụng đều có đáp ứng giống nhau. Thời gian điều trị cần thiết phải từ 6 – 12 tháng mới có thể cải thiện được sự mọc tóc. Việc điều trị liên tục rất cần thiết để duy trì kết quả. Nếu ngưng điều trị, tóc có thể bị rụng lại sau 6 – 12 tháng và tình trạng sẽ trở lại giống như lúc ban đầu chưa điều trị.


  Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể điều trị hữu hiệu cho người hói đầu hoàn toàn hay người rụng không còn sợi tóc nào ở 2 bên thái dương.
 2. Ngattrann

  Ngattrann Active Member

  • 180 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn


  yếu tóc còn do di truyền á

Chia sẻ trang này

[X]