Trám răng bị sâu – Những điều cần phải biết

Trám răng bị sâu – Những điều cần phải biết

Chia sẻ trang này

 1. kieuky

  kieuky Member

  • 185 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn


  • 1,189 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Trám răng (hay còn gọi là hàn răng) là phương cách phục hồi sự khiếm khuyết của men và ngà răng do bị sâu răng. Trước khi đi trám răng bạn nên tìm hiểu trước để việc trám răng của bạn được hiệu quả.

  tram-rang.jpg

  *Trám răng có 2 kỹ thuật chính :

  -Trám răng trực tiếp : nha sĩ sẽ trám trực tiếp trên miệng khách hàng trong một buổi hẹn.

  -Trám răng gián tiếp : nha sĩ tạo xoang trám xong rồi lấy dấu, sau đó đúc miếng trám ở bên ngoài miệng rồi gắn trở lại trên răng. Kỹ thuật này còn gọi là Inlay hoặc Onlay.

  *Các chất trám răng:

  -Chất trám tạm Eugenate:

  Khi đến phòng nha khoa, với những bệnh nhân có lổ sâu to, đáy ngà răng mềm gần tuỷ và có thể bị đau, BS thường trám tạm bằng một chất trám tạm (temporary cement) đó là chất ZnO (Oxid kẽm, Zinc oxide) có màu trắng trộn với Eugenol là một tinh dầu có vị cay nồng. Chất trám nầy gọi là eugénate rất lâu cứng phải chờ sau 1 giờ mới tạm cứng, nhưng vẫn còn mềm vì nó là trám tạm (temporary filling) để lần sau BS tháo chất trám ra dễ dàng.

  -Chất trám vĩnh viễn:

  Trám răng với chất trám amalgam tuy cổ điển nhưng rất bền, miếng trám là hỗn hống của bạc(Ag 65% ) và thủy ngân dễ bị oxide hoá thành đen nên cần phải đánh bóng miếng trám mới sáng bóng. Nếu không được nha sĩ giải thích bệnh nhân thường lầm tưởng đây là chất trám chì, thật ra chì rất độc nên không thể nào đưa vào miệng bệnh nhân được. Bệnh nhân khi được trám với amalgam bạc trong miệng thì sau khi trám 6 giờ chất trám mới cứng 75% , phải sau 24 giờ độ cứng của miếng trám bạc mới đạt tối đa 100% và sau khi trám 1 ngày mới đánh bóng được.

  Nếu được trám tốt và giữ gìn răng miệng kỷ lưởng chất trám amalgam có thể tồn tại trên 20 năm trong miệng bệnh nhân. Trong khi đó chất trám thẩm mỹ bằng composite chỉ có thể duy trì trong 5 năm, do đổi màu, bị mòn, bị co rút và bị bong ra  Hiện nay chưa có chất trám nào hàn chặc vào men và ngà răng, nếu có được đó là sự ước mơ của Ngành Nha Khoa:

  - Chất trám amalgam bạc gắn vào xoang là nhờ cách đào lỗ sâu (Xoang răng) có ngàm hình đuôi én giống như ngàm của thợ mộc, nghĩa là miệng xoang nhỏ hơn đáy răng. Như vậy miếng trám chỉ tựa sát vào thành xoang chứ không dính, và khi bị bong ra miếng trám vẫn không bị sút (Hình 14)

  - Chất trám composite dính vào men và ngà răng nhờ kỹ thuật dán . qua trung gian một lớp keo dán gọi là ponding (adhesive gel). Lớp composite được làm cứng (curing) bằng ánh sáng đơn sắc màu xanh, thời gian để trùng hợp từ 20 giây – 40 giây. Với thời gian chất trám composite sẽ co lại không còn độ bám dính nữa và sẽ bong ra.

  - Chất trám composite được xem là thẩm mỹ vì nó hợp với màu của ngà răng, có độ bóng tốt, nhưng với thời gian (từ 2-5 năm) chất trám sẽ đổi màu, mất độ cứng và độ bóng dần dần.

  - Khi trám một răng có lỗ sâu to, hoặc chữa tuỷ trên một răng có phần thân còn lại quá yếu nhất là phải gắn thêm chốt kim loại (post screw, pivot) để tăng cường độ bền vững thì việc trám răng không đủ để cho răng chắc. Lúc đó BS nên khuyên bệnh nhân làm một mão răng sứ (Porcelain crown) chụp lên để bảo tồn răng không bị vỡ.

  - Chất trám không thể thay thế được men và ngà nên rất dễ bể và dễ sút khi bệnh nhân vẫn có thói quen ăn nhai với thức ăn quá cứng.  *Cần lưu ý chuẩn bị trước những điều sau:

  -Đánh răng, súc miệng thật sạch.

  -Khi đang trám răng, nếu có khó chịu cần báo cho nha sĩ biết bằnng cách ra hiệu bằng tay.

  -Khi trám răng xong, hãy nhai sau 2 giờ để miếng trám có thời gian đông đặc, khô cứng ( trừ chất trám với đèn quang trùng hợp thì sử dụng được ngay).

  -Sau khi Về nhà, nếu có gì bất thường như có phản ứng đau, nhức, sưng, chất trám cộm hay bong, phải thông báo ngay cho nha sĩ.

  -Nếu có hẹn, nên đúng ngày, giờ hẹn ( nhất là đối với răng có đặt thuốc diệt tủy).

  Trám răng không phải là phương cách để chấm dứt sâu răng, chỉ là tạm thời làm ngưng sâu răng vì phòng ngừa sâu răng mới làm giảm được sâu răng.Nếu không giữ gìn răng miệng sạch sẽ thì sâu răng sẽ tái phát.
Chủ đề của tuần


Chia sẻ trang này

[X]