U XƠ TỬ CUNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG MANG THAI

U XƠ TỬ CUNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG MANG THAI

Chia sẻ trang này

 1. daohoa

  daohoa New Member

  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 709 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Bệnh u xơ cổ tử cung là một căn bệnh phụ khoa phổ biến hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây ra nhiều phiền toái trong công việc và đời sống của người bệnh mà hậu quả nó để lại nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

  [​IMG]
  U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai

  U xơ tử cung có thể nằm trong thành tử cung hay dưới màng nhầy tử cung, biểu hiện lâm sàng thường gặp là:

  - Chảy máu tử cung, hành kinh ra nhiều và kéo dài

  - Nổi u cục ở bụng, u xơ lớn nhanh có thể sờ thấy được cục ở bụng dưới, nhất là khi tử cung được đẩy lên cao.

  - Khí hư ra nhiều, dấu hiệu này hay gặp khi khối u nằm dưới màng nhầy.

  U tử cung khi to lên đè vào bàng quang gây tiểu nhiều hoặc bí tiểu, chèn vào trực tràng gây táo bón. U chèn ép niệu quản gây ứ nước đài bể thận, vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ gây phù hai chân.

  Nếu bị rong kinh, rong huyết nhiều người bệnh sẽ bị thiếu máu, choáng váng, tim đập hồi hộp và có thể dẫn đến suy kiệt sức khỏe.

  U xơ tử cung cũng gây ra khó có thai ở nhiều trường hợp. Nó ngăn cản sự thụ thai và làm tổ trong tử cung, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng. Cũng có những trường hợp thụ thai được nhưng lại không giữ được thai, hay lệch ngôi thai vào những tháng cuối gây đẻ khó, chảy máu sau sinh (hiện tượng băng huyết).

  Rất hiếm các trường hợp u xơ tử cung biến chứng thành u ác tính. Có nhiều bệnh nhân sau khi mãn kinh, u xơ có thể bị teo đi.

  Để điều trị bệnh, người ta có thể dùng thuốc nội tiết cho những phụ nữ trẻ tuổi, chưa sinh đẻ, khối u còn nhỏ và chỉ uống khi bị rong huyết, rong kinh. Tùy theo từng tình trạng khối u, bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuận bảo tồn như mổ bóc tách u, giữ tử cung cho những người còn trẻ, chưa có con hay còn muốn sinh đẻ nữa.

  Chỉ định cắt bỏ buồng tử cung đối với những trường hợp u không thể bóc tách được, những người có nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ trang này

[X]