Các đặc tính của thảo dược

Các đặc tính của thảo dược

Chia sẻ trang này

 1. văn minh

  văn minh New Member

  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 1,115 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Các vị thảo dược từ thời xa xưa cũng được phân loại theo các đặc tính nội tại và hoạt tính của chúng đối với cơ thể giống như các phân loại của ngành y học cổ truyền phương Tây.

  Vào thời kì khoa học chưa phát triển chưa có khả năng phân tích hóa học thì các vi thuốc không thể phân tử cấu tạo như alkaloid, saponin và các hợp chất steroid mà khoa học hiện đại hiện nay có thể xác định các đặc tính của chúng. Thay vào đó, các thực vật được xác định tính chất theo tính nhiệt, vị, và các cơ quan của cơ thể mà chúng có thể tác động đến. Chúng cũng được xác định theo các kinh châm cứu mà thảo dược đôi khi có tác dụng hướng vào bên trong cơ thể. Thảo dược có thể được mô tả là:

  Cac-dac-tinh-cua-thao-duoc.jpg
  -Nóng, ôn, bình, mát hoặc lạnh.

  -Ngọt, chua, đắng cay, mặn dịu.

  -Nhập vào gan, phổi tim, thận, lá lách, túi mật, ruột non, bàng quang, dạ dày, màng ngoài tim (tâm bào) hoặc mạch Tam Tiêu.

  Đôi khi thảo dược cũng có thể được mô tả là nổi dần lên, chìm dần xuống, nổi hoặc chìm.

  Áp dụng các đặc tính
  Các vị thảo dược ông của ông cha ta được dùng để tạo sự cân bằng cho các triệu chứng của một căn bệnh và khôi phục trật tự. Các bệnh liên quan đến hàn( lạnh), như cảm lạnh hoặc thấp khớp và đau nhức được trị bằng các thảo dược có tính ôn, còn cảm sốt(nóng) được trị bằng các thảo dược có tính hàn.

  Xích thược dược(rễ hoa mẫu đơn đỏ) được sắp xếp vào loại thảo dược hơi hàn, có vị chua, đắng và có tác dụng đến kinh can (gan). Nó là một vị thuốc đặc hiệu cho các vấn đề bị lạnh đi kèm với máu huyết nóng, vì vậy nó thanh nhiệt trong gan. Theo lý thuyết của các vị thầy thuốc xa xưa, gan liên quan đến các vấn đề kinh nguyệt, vì vậy rễ cây hoa mẫu đơn đỏ được dùng để trị đau bụng kinh. Máu huyết nóng cũng có thể liên quan đến tình trạng nổi nổi mầm da gây khó chịu, vì vậy đôi khi thảo dược này cũng được kê đơn trong trị bệnh chàm. Thực ra vào đầu thập niên 1990, nó là một trong các thảo dược được dùng trị bệnh trẻ con bị chàm nặng ở Anh, thảo dược này phải thử nghiệm tại bệnh viện Great Omond Street, London.
  Cac-dac-tinh-cua-thao-duoc-1.jpg

  Hoàng cầm được xếp vào loại thảo dược có tính hàn và được dùng để trị nhiều tình trạng rối loạn liên quan đến nóng sốt. Hoàn sơn(củ mài ) là vị thuốc có tính bình, thích hợp cho việc chữa trị nhiều bệnh.
  Xem thêm: Lá dung chữa đau dạ dày[

Chia sẻ trang này

[X]