Cách phòng ngừa bệnh lở miệng cực hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh lở miệng cực hiệu quả

Chia sẻ trang này

 1. huyenkhanh

  huyenkhanh New Member

  • 21 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 1,009 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Lở miệng là bệnh có thể phòng ngừa hoặc giảm thiểu được mức độ tăng nặng. Chỉ cần biết được những nguyên nhân có thể dẫn đến các vết loét và lở miệng là sẽ biết cách phòng ngừa bệnh lở miệng hiệu quả hoặc ít nhất cũng giảm tải được những triệu chứng khó chịu khi bệnh phát đi phát lại hoặc tránh cho bệnh biến chứng bất lợi đối với sức khỏe và không bị lây lan rộng
  1. Nguyên nhân gây ra bệnh lở miệng
  [​IMG]

  Lở miệng có nhiều biến thể và hay được gọi là mụn nhiệt, thường xuất hiện ngoài da, ở nhiều vị trí trên cơ thể, phổ biến nhất là quanh môi, lưỡi, mũi,… không ngoại trừ cả bộ phận sinh dục do có liên quan đến nguyên nhân gây mụn loét ở bộ phận này.

  Có những phỏng đoán về nguyên nhân gây bệnh lở miệng cụ thể như sau:

  – Trước đây, do thấy lở miệng là các nốt mụn nhỏ có nước có thể tự khỏi và tái phát nhiều lần nên người ta vẫn lầm tưởng là do cơ địa nhiệt, nóng, thiếu sinh tố PP hay thắc mắc lở miệng thiếu vitamin gì. Nhưng khi dùng bổ sung PP vẫn không có kết quả nhiều, bệnh vẫn phát lại.

  – Nhiều ý kiến cho rằng, bệnh phát là do chế độ ăn thiếu acid folic và sắt vì thấy răng phụ nữ mang thai dễ bị hơn khi bình thường. Hay phỏng đoán nguyên nhân là do một số chất hóa học có trong kem đánh răng nào đó gây ra kích ứng sau thời gian dài sử dụng. Nhưng thực tế là sau khi đã đổi kem đánh răng, bệnh vấn tái phát.

  – Một giả thuyết mới cho rằng bệnh là do vi khuẩn Streptococcus (chuỗi cầu Sanguis) gây ra. Thậm chí là cả do chấn thương tình cảm hay stress cũng gây bệnh này.

  – Ngoài ra, người ta cũng nghĩ vấn đền phát bệnh là do tổn thương nướu. Nhưng thực tế là bệnh lở miệng không chỉ xuất hiện ở nướu mà còn ở nhiều vị trí khác ngoài da.

  [​IMG]

  Gần đây, y học kết luận nguyên nhân gây bệnh lở miệng mang tính chuẩn xác và có vẻ hợp lý nhất là do siêu vi Herpes Simplex (HSV-1). Đây là loại siêu vi tồn tại sẵn ở nhiều vị trí dưới da của khá nhiều người. Và chỉ cần có các điều kiện thuận lợi như stress, trầm cả, nóng nhiệt, phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt,… thì sẽ phát bệnh. Vì thế, mụn nước lở miệng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí và lại có thể lây lan qua da vì nguyên nhân là do virus gây ra.

  2. Cách phòng ngừa bệnh lở miệng tốt nhất
  [​IMG]

  Cách phòng bệnh lở miệng hiệu quả trong trường hợp này là cần chú ý đến các vấn đề sau:

  – Ngay khi có dấu hiệu ngứa rát ở các vị trí đã từng bị lở loét hoặc các vị trí xung quanh bạn có thể dùng kem đặc trị để bôi lên vết đỏ rát.

  – Duy trì bôi thuốc trong suốt thời gian vết lở tồn tại cho đến khi loét và đóng vảy hoàn toàn. Thuốc kháng virus có thể dùng là: Acyclovir, Valacyclovir, Famciclovir, Penciclovir,… để bệnh nhanh liền hơn.

  – Khi mụn nước vỡ ra cần tránh để vết mụn tiếp xúc trực tiếp với các vùng da lành khác, tránh dùng tay chạm vào vết lở rồi chạm đến các vùng khác như mắt, mũi, má. Vì lở miệng có thể lây ra bất cứ vùng da nào khác. Đồng thời tránh để vết lở tiếp xúc với người khác trực tiếp hoặc dán tiếp qua tay, khăn mặt, bàn chải răng,…

  Xem thêm : lấy tủy răng như thế nào?

  Nguồn : http://rangxinh.info/

Chia sẻ trang này

[X]