Chấp nhận 'bán mạng' để chuyển giới

Chấp nhận 'bán mạng' để chuyển giới

Chia sẻ trang này

 1. Jeni

  Jeni Active Member

  • 324 Bài viết

  • 42 Được cảm ơn


  • 1,034 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  “Tôi chấp nhận đau đớn, coi như đánh cược “bán mạng” để được làm con gái. Phẫu thuật xong, tôi lại gặp khó khăn về hậu phẫu, tiêm hoóc môn giới tính", cô kể.

  "Bán mạng” để được làm con gái

  Jessica (27 tuổi, TP.HCM), tên thật Nguyễn Hữu Toàn, là một người đã phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ. Nở nụ cười có má lúm đồng tiền, cô khẽ quay lưng lại để mọi người nhìn thấy dòng chữ xăm “I wish I were a girl” (tôi ước tôi là một cô gái). Từ nhỏ, 8X này đã thích chơi đồ con gái, hay bị bạn bè trêu chọc. Lớn lên, cậu dần nhận ra giới tính thật. Khi hiểu mình là ai, cậu bắt đầu ăn mặc như con gái, để tóc dài, điệu đà hơn và càng bị mọi người phản ứng day gắt hơn. Năm 18 tuổi, Nguyễn Hữu Toàn công khai giới tính, trở thành Jessica.

  [​IMG]

  Lúc này, mẹ mới đưa cậu đi khám để ra cách chữa... pê đê. Cha mời thấy cúng về. Xen kẽ là những lời dị nghị từ hàng xóm. “Đến ba mẹ lúc đầu còn gọi tôi là biến dị thì làm sao người khác không kỳ thị mình được. Tôi từng tính tự tử 2 lần vì thấy khủng hoảng thực sự”, cô khắc khoải nhớ lại. Giấc mơ về một “bản gốc” luôn thôi thúc, day dứt về giới tính, đau khổ khi bị kỳ thị khiến Jessica quyết định bỏ học cao đẳng từ năm 2. Sau đó, cô bỏ nhà, lao ra đường đời kiếm sống. Khi ấy ở tuổi 20, cô làm những nghề như hát đám cưới, ma chay đến phụ nhà hàng, bán đồ ăn rồi tự học trang điểm... Đó cũng là thời điểm 8X xăm lên lưng dòng chữ "I whish I were a girl". Cô cố gắng bươn chải những mong đủ tiền để biến giấc mơ ấy thành sự thật. "Khi ấy, thu nhập bấp bênh lắm, chỉ khoảng 2 triệu/tháng. Mà tôi thì không dám xài nhiều, để ráng dành dụm sang Thái Lan chuyển giới”, Jessica nhớ lại. Một thời gian dài, ba mẹ dần hiểu và gọi cô về. Khi được gia đình chấp thuận, đến năm 23 tuổi một mình sang Thái Lan phẫu thuật giới tính. Toàn bộ chi phí cho lần đầu tiên là 60 triệu đồng, là số tiền cô dành dụm, vay mượn.

  [​IMG]

  Giọng cô trầm ngâm kể: “Tôi chấp nhận đau đớn, coi như đánh cược “bán mạng” để được làm con gái. Phẫu thuật xong, tôi lại gặp khó khăn về hậu phẫu, tiêm hoóc môn giới tính. Nhiều lúc, tôi phải tự tiêm vì đến cơ sở y tế không ai giúp mình”. Jessica cho biết, ban đầu phải dùng thuốc theo tuần, nhưng giờ chỉ dùng hàng tháng. Cô xác định dùng thuốc cả đời dù có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng Jessica chấp nhận hy sinh để được là con gái.

  Thu nhập 30 triệu/tháng

  Sau chuyển giới, Jessica trở lại với công việc thường ngày. Bình thường vốn chật vật, nay lại thêm tiền thuốc, hoóc môn khiến cuộc sống cô vẫn lầm lũi. Tuy nhiên, cô rất có năng khiếu trong trang điểm, biết sáng tạo những bộ trang phục độc đáo, hát hay. Nhờ những điều đó, góp phần giúp cô ổn định dần. Jessica kể lại: “Sau phẫu thuật, tôi làm thuê khoảng 2 năm thì tự tay mở một cửa hàng trang điểm và cho thuê phục trang biểu diễn, đám cưới. Những trang phục tôi thiết kế, được cộng đồng trong giới yêu thích.

  [​IMG]

  Thời gian rảnh, tôi còn mở lớp dạy stylist, buổi tối lại đi hát”. Khi ấy, mỗi tháng Jessica kiếm được 8-10 triệu/tháng.Đầu năm 2013, cô không đi hát mà mở nhóm nhạc J’s Band, đi biểu diễn hằng đêm. Nhóm của cô sau một thời gian hoạt động, dần dần có chỗ đứng trong các nhóm nhạc của cộng đồng LGBT tại TP.HCM.

  Một ngày của Jessica thường bắt đầu sau 10h sáng cho đến 1h đêm. Ngày cô tất bật với tập nhạc, làm đẹp, tối lại theo chân nhóm nhạc của mình đến các quán bar, nhà hàng. Dù mệt, nhưng hàng tháng Jessica có thể thu trung bình 25-30 triệu mức thu nhập. Cô thừa nhận: “Với những người chuyển giới, họ thường chật vật trong cuộc sống, công việc. Tôi may mắn là một trong những người ít ỏi có cuộc sống ổn định”. Anh Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc trung tâm ISC (tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT tại Việt Nam) cho biết: “So với mặt bằng chung thu nhập, công việc của người chuyển giới thì Jessica khá thành công. Tuy nhiên, cô không chỉ lo cho chính bản thân mà còn giúp đỡ những bạn bè cùng hoàn cảnh, tạo công ăn việc làm ổn định cho họ”. Nhiều người khó khăn, Jessica giúp có công ăn việc làm.

  [​IMG]

  Cô cho biết: “Trước kia, tôi rủ bạn bè làm chung. Tôi mở lớp học nghề, lấy học phí thấp". Một số bạn, sau khi học nghề đều đã tự mở được tiệm riêng ở quê nhà. Có những người từng sa đà vào nghiện ngập, ăn chơi hư hỏng cũng đã được cô cảm hóa. Hiện tại, các thành viên trong nhóm nhạc hầu hết đều có việc làm riêng. Theo lời Jessica, mỗi người của nhóm đều thu nhập trung bình 3 triệu/tháng.Bên cạnh đó, cô cũng hoạt động tích cực trong cộng đồng LGBT. Cô giữ vai trò là chuyên viên tư vấn HIV, tham gia nhiều phong trào, hội thảo… nhằm thay đổi nhận thức của xã hội đối với những người như cô.

  Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, Jessica cảm thấy mãn nguyện. Cô nói: "Cha mẹ không chỉ chấp nhận mà còn tự hào về tôi. Cuộc sống tôi ổn định và còn giúp đỡ được người khác. Tôi cũng đã có người yêu. Chúng tôi hạnh phúc nhưng chưa nhất thiết phải công khai tình cảm". Điều Jessica còn trăn trở là vẫn chưa được pháp luật công nhận giới tính nữ. “Tôi vẫn phải sử dụng tên Nguyễn Hữu Toàn trong nhiều công việc. Nhưng hy vọng thời gian tới người chuyển giới sẽ được thay đổi tên họ”, cô nói.

  Nguồn: Eva

Chia sẻ trang này

[X]