Chết vì thơm

Chết vì thơm

Chia sẻ trang này

 1. secret

  secret Member

  • 299 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn


  • 1,018 Lượt xem

  • 1 Lượt trả lời

  Quan niệm "nước hoa là thuốc" (mượn lời Rei Kawakubo khi bà nói về loại nước hoa đầu tiên của mình - hiệu nghiệm như một liều thuốc, gây nghiện như một thứ thuốc phiện)
  có lẽ đã không còn tồn tại.

  >> Bí quyết chống lão hoá của các siêu mẫu
  >> 6 lý do gây mụn cho làn da

  [​IMG]
  Tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi câu nói của Jean Claude Ellena về eau de cologne - "tiền thân" của các loại nước hoa được pha trong cồn ngày nay, rằng người ta pha chế cologne để dùng nó như một phương thuốc giúp cơ thể khỏe mạnh. Hỗn hợp tinh dầu chanh, bergamot cùng hoa cam neroli pha loãng trong cồn được người châu Âu thế kỷ 18 dùng để sát trùng, rửa tay (tôi nhớ hồi nhỏ mình cũng từng được dạy cách dùng nước hoa bôi lên vết đứt tay - điều cấm kỵ đối với nước hoa bây giờ) hay làm sạch sẽ, tươi mát không khí trong phòng.

  Quan niệm "nước hoa là thuốc" (mượn lời Rei Kawakubo khi bà nói về loại nước hoa đầu tiên của mình - hiệu nghiệm như một liều thuốc, gây nghiện như một thứ thuốc phiện) có lẽ đã không còn tồn tại. Các nhà pha chế nước hoa hiện đang phải vắt óc nghĩ cách thay thế hay làm sạch các hương liệu cơ bản bởi chúng đồng thời cũng là các chất độc hoặc có khả năng gây dị ứng.

  Một vài "hương liệu độc" được dùng trong nước hoa có lẽ chính vì bản chất độc hại hay những huyền thoại về khả năng gây kích thích hệ thần kinh của nó. Absinthe hay tinh dầu cây ngải tây (wormwood) là một ví dụ điển hình. Absinthe là một trong ba thành phần chính của rượu áp-xanh (hai thành phần còn lại là tinh dầu hạt hồi và cây thì là) - loại đồ uống yêu thích của giới văn nghệ sỹ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, như Arthur Rimbaud, Vincent Van Gogh hay Oscar Wilde. Ở Mỹ và Tây Âu, rượu áp-xanh chỉ mới được "giải oan" trong thập kỷ 1990, sau một thời gian dài nằm trong danh sách những chất độc kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác và gây nghiện. Tuy nhiên, tiếng tăm tồi tệ của hương liệu này đã "gây cảm hứng" cho các thương hiệu nước hoa niche nhỏ nhưng được giới sành chơi săn lùng. By Kilian có nước hoa "vị của thiên đường" A Taste of Heaven (Absinthe Verte). Thương hiệu Nasomatto từ Amsterdam (tên hãng có thể được hiểu nôm na là "cái mũi điên khùng") miêu tả loại nước hoa có tên gọi đơn giản Absinth của mình là "làm bạn hoảng loạn vì những hành động vô trách nhiệm của chính mình".

  Tương tự, lá cây cà chua có hương thơm xanh, tươi mát, khó có thể bắt chước được (là hương liệu đặc trưng của nước hoa Eau de Campagne của Sisley) thì lại chứa thành phần độc tố giống như quả cà chua khi chưa chín (tuy bạn phải ăn rất nhiều thì chúng mới "có tác dụng"). Tuy nhiên, nói đến hương liệu độc nhất thì phải kể đến tinh dầu cây cần độc (hemlock), loại thảo dược dùng để chế thuốc độc xử tử các tội nhân thời Cổ đại (trong đó có cả nhà triết học Socrates). Nhưng đây cũng chính là hương liệu đem lại danh tiếng cho nhà pha chế nước hoa niche nổi tiếng Ormonde Jayne của London. Chất độc còn có thể là một công cụ PR được sử dụng ở mức cực đoan nhất, ví dụ như khi quảng cáo cho loại nước hoa mang tên mình, Lady Gaga đã tiết lộ thành phần của nó có một chút máu của cô, tinh dịch và tinh dầu cà độc atropa belladonna.

  Nguồn: http://dep.com.vn/Tu-van/Chet-vi-thom/27113.dep
 2. Honey

  Honey Active Member

  • 404 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn


  Em đọc cái tiêu đề mà e cứ tượng tượng có phi vụ giật gân nào đây... vào thì...đúng là "chết vì tiêu đề":p:D

Chia sẻ trang này

[X]