Đang cử hành lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đang cử hành lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chia sẻ trang này

 1. admin

  admin Administrator

  • 189 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn


  • 809 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Đúng 7h30, Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chính thức mở đầu lễ viếng trên cả nước.

  Tiếp theo là các đoàn do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, đoàn Ủy ban thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đoàn Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu vào viếng Đại tướng.
  Trước đó từ sáng sớm mọi công tác chuẩn bị cho lễ viếng Đại tướng đã sẵn sàng tại ba điểm chính thức là Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội, Hội trường Thống nhất TP HCM và trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình.
  Từ 6h30 sáng, đoàn gia quyến gồm khoảng 70 người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thực hiện nghi lễ phát tang và viếng linh cữu Đại tướng đang quàn trong nhà tang lễ.
  slide.jpg
  Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang thực hiện các nghi lễ sau khi phát tang bên trong nhà tang lễ. Ảnh: Quý Đoàn.
  Lễ viếng tại TP HCM
  Đồng thời với Hà Nội, lễ viếng cũng được tổ chức tại Hội trường Thống nhất TP HCM. Ngay từ 6h sáng, đoàn người đông đúc bắt đầu nối nhau tiến vào Hội trường trong tiết trời se lạnh buổi sớm ở Sài Gòn.
  Lễ viếng tại Quảng Bình
  Quảng Bình bắt đầu lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cơn mưa kéo dài từ nửa đêm. Từ sáng sớm, hơn 1.000 thanh niên sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện ôm ảnh vị tướng, trên 500 người thuộc các ban ngành đoàn thể, đã xếp hàng dài hơn 500 m từ ngã tư bưu điện đến trước UBND tỉnh Quảng Bình, nơi tổ chức lễ viếng chính thức. Cảnh sát giao thông cũng tăng cường chốt chặn suốt 1 km trước UBND để đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều bình nước miễn phí được đặt ở bên đường để phục vụ khách đến viếng.
  Trong tiếng trống nhạc nhẹ nhàng, Bí thư tỉnh ủy Lương Ngọc Bính - trưởng Ban lễ tang Quảng Bình, đã đọc điếu văn nhắc lại những dấu ấn to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhân dân Quảng Bình và trên cả nước, sau đó tuyên bố chính thức bắt đầu lễ viếng. Đoàn thắp hương đầu tiên trước bàn thờ Người là lãnh đạo tỉnh cùng khoảng 10 người thân họ hàng Đại tướng.
  Cùng lúc này, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở huyện Lệ Thủy cũng bắt đầu lễ phát tang cho người thân và mở cửa để người dân vào viếng Bác.
  Quốc tang kéo dài hai ngày tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức bắt đầu từ 12h trưa qua 11/10, đánh dấu bằng nghi lễ kéo cờ rủ tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Tất cả các công sở và nhiều nhà dân trên cả nước cũng thực hiện nghi lễ treo cờ rủ tương tự trong suốt 48 tiếng. Trong thời gian cả nước để tang Đại tướng, mọi hoạt động vui chơi giải trí sẽ tạm ngừng.
  Hoạt động quan trọng nhất trong hai ngày quốc tang là lễ viếng Đại tướng ngày 12/10 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội) và lễ di quan và an táng linh cữu đại tướng tại Quảng Bình ngày 13/10.
  Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia, nơi quàn linh cữu, sẽ diễn ra từ 7h30 đến 23h hôm nay. Vào buổi sáng, thứ tự các đoàn viếng đầu tiên gồm Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Quân ủy Trung ương, gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.
  Tiếp đó là các đoàn của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; các đoàn quốc tế và ngoại giao. Đoàn viếng cuối cùng được xếp lịch vào buổi sáng là Cựu chiến binh Việt Nam.
  [​IMG]

  Một tiêu binh đứng gác bên ngoài Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Quý Đoàn.
  Vào buổi chiều, từ 12h đến 14h là đoàn viếng của các tỉnh, thành phố; 14h đến 15h đoàn viếng của các bộ, ngành đoàn thể Trung ương. Trong thời gian còn lại từ 15h đến 23h là các đoàn viếng và cá nhân. Những người vào viếng được tổ chức đi liên tục “như dòng nước chảy” theo hình chữ U vòng qua linh cữu Đại tướng.
  Đồng thời với Hà Nội, lễ viếng tại quê hương Quảng Bình của Đại tướng được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh để các cơ quan, đơn vị, cá nhân; các đoàn ngoại giao và quốc tế khu vực miền Trung đến viếng và dự lễ truy điệu. Lễ viếng thứ ba trên cả nước là TP HCMđược tổ chức tại Hội trường Thống Nhất để các cơ quan, đơn vị, cá nhân; các đoàn ngoại giao và quốc tế khu vực miền Nam đến viếng.
  Ban tổ chức lễ tang cho biết, Nhà tang lễ sẽ cố gắng tối đa để đáp ứng nhu cầu tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp của người dân. Lịch trình ban đầu thời gian viếng ấn định kết thúc vào 21h ngày 12/10 để kịp chuẩn bị thủ tục làm lễ truy điệu trọng thể vào ngày hôm sau, nhưng sau đó Ban tổ chức quyết định kéo dài thời gian viếng thêm đến 23h.
  [​IMG]

  Đoàn quân nhạc tiến vào bên trong Nhà tang lễ Quốc gia, chuẩn bị cho lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Quý Đoàn.
  Ban tổ chức cũng sẽ chuẩn bị vòng hoa cho các cơ quan, đoàn thể và cá nhân đến viếng.
  VnExpress

Chia sẻ trang này

[X]