Điều Cần Biết Về Huyết Áp Rối Loạn, Khi Tăng Khi

Điều Cần Biết Về Huyết Áp Rối Loạn, Khi Tăng Khi

Chia sẻ trang này

 1. hung.kochi

  hung.kochi New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 596 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Bây giờ, những bệnh về huyết áp đang ngày 1 nhiều, với số người mắc ngày càng gia tăng. Trong số đó, huyết áp không ổn định còn là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Bệnh không những rất khó khống chế mà còn ẩn sau là những nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến tình trạng sức khỏe cũng như tính mạng của người.

  [​IMG]

  1. Khái niệm về huyết áp rối loạn

  Huyết áp là những áp lực của mạch lên bên trên thành động mạch, cao nhất ở động mạch chủ. Càng đi ra xa động mạch chủ, huyết áp bên trong mạch càng giảm dần và sẽ xuống thấp nhất ở TM chủ. Theo đó, huyết áp được hình thành do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

  Để xác định huyết áp có ổn định hay là không cần căn cứ vào số đo huyết áp. Những số đo huyết áp gồm có hai trị số là huyết áp cao nhất hay còn gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn được gọi là huyết áp tâm trương. Các chuyên viên y học thường dựa vào hai trị số này để chẩn đoán huyết áp ra làm sao là bình thường.

  Đối với người lớn, huyết áp tâm thu khoảng 120 mmHg & huyết áp tâm trương khoảng 80 mmHg thì được thường gọi là huyết áp bình thường. Phụ thuộc vào từng độ tuổi mà có mức chỉ số huyết áp thông thường khác biệt. Bởi huyết áp có mối liên hệ với độ tuổi.

  Huyết áp cao lúc huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì được kết luận là cao huyết áp. Việc kết luận huyết áp của một người có bình thường hay không cần phải căn cứ vào trị số huyết áp đo được trong không ít ngày & nhiều đợt trong ngày. Chính vì nguyên nhân ở một số người, huyết áp thậm chí tăng nhất thời lúc xúc động, stress hay sau lúc bia rượu, tập luyện, lao lực nặng,…

  [​IMG]

  Huyết áp không ổn định là một trong thuật ngữ đc dùng để diễn tả triệu chứng huyết áp khi tăng khi giảm, thay đổi lên xuống thất thường của một người. Sự thay đổi này có thể xảy đến bất ngờ hoặc diễn ra liên tục trong một thời gian dài.

  Trên thực tế, huyết áp của một người luôn biến đổi từng ngày, hay có thể là biến đổi từng giờ. Dẫu thế sự thay đổi này diễn ra rất hiếm và duy trì ở mức cho phép.

  So với tình huống người bị bệnh bị huyết áp không ổn định, các thay đổi ở chỉ số huyết áp sẽ lớn hơn nhiều đối với ĐK bình thường.

  2. Lý Do, triệu chứng và thay đổi do huyết áp không ổn định gây nên

  Xem thêm

Chia sẻ trang này

[X]