Điều trị giảm cân bằng phương pháp châm cứu

Điều trị giảm cân bằng phương pháp châm cứu

Chia sẻ trang này

 1. namcx2017

  namcx2017 New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 6,395 Lượt xem

  • 2 Lượt trả lời

  Thừa cân và béo phì là một loại bệnh do năng lượng hấp thụ nhiều hơn so với năng lượng tiêu hao mà tạo thành sự tích tụ mô mỡ quá nhiều trong cơ thể. Thừa cân và béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là "kẻ thù lớn" của sức khỏe và tuổi thọ, là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh như: nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp.

  Theo y học cổ truyền, bệnh béo phì thường do ăn uống không cân đối hoặc sau khi mắc các bệnh nội thương (do các bệnh lý). châm cứu là phương pháp hỗ trợ điều trị giảm cân hiệu quả.

  Các huyệt trong châm cứu giảm cân

  Dùng châm cứu, các huyệt được chọn lựa dựa theo pháp trị của Y học cổ truyền:

  - Tỳ du, Vị du.

  - Thiên xu, Chi câu, Thủy phân, Âm lăng tuyền.

  - Khí hải.

  - Công thức mở rộng dùng thêm Đới mạnh (còn gọi là Đái mạch), Thận du, Phục lưu.

  Huyệt Tỳ du, Vị du (du huyệt của Tỳ Vị) nhằm điều chỉnh các rối loạn công năng của tạng Tỳ và phủ Vị, là cơ quan có chức năng chủ về vận hóa đồ ăn thức uống của cơ thể. Qua đó điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa, là nguyên nhân của tình trạng thừa cân - béo phì.

  Huyệt Khí hải (bể của khí - chứa đựng khí của cơ thể, nằm dưới rốn 1,5 thốn), điều khí, bổ thận, bổ hư, điều hòa vinh huyết, khử thấp trọc. Tác dụng bổ khí toàn thân, giúp tăng quá trình vận hóa, tránh ứ đọng trong cơ thể, còn giúp cơ thể sung mãn tăng tiêu đốt năng lượng.

  Huyệt Thiên xu (một huyệt của Đại trường) là huyệt quan trọng vì nhận được những nhánh kết nối từ mạch Xung; chuyên trị bệnh nhiệt ở Đại Trường và Tỳ, giúp tăng đào thải chất ứ đọng ra khỏi trường vị.

  Huyệt Thủy phân (huyệt thuộc mạch Nhâm, nằm trên rốn 1 thốn) tác dụng “Vận Tỳ thổ, lợi thủy thấp”, là huyệt có tác dụng tăng đào thải nước ra khỏi cơ thể.

  Huyệt Âm lăng tuyền (huyệt thứ 9, là huyệt hợp - thủy của kinh Tỳ), tác dụng điều vận trung tiêu, hóa thấp trệ, còn là huyệt đặc biệt chuyên dùng trị bệnh ở phía trên và rối loạn bên trong cơ thể.

  Phối hợp 4 huyệt Thiên xu, Chi câu, Thủy phân, Âm lăng tuyền vừa tăng thải trừ thấp trệ toàn cơ thể, vừa tiêu trừ mỡ ứ đọng vùng bụng và tác dụng này được gia tăng nếu phối hợp thêm huyệt Đới mạch.

  Các phương pháp châm cứu giúp giảm cân

  Phương pháp châm cứu giảm cân bao gồm Thể châm (dùng các huyệt trên). Trong thể châm, bác sĩ có thể dùng kim dài (mãng châm) kết hợp với điện châm nhằm tăng hiệu quả.

  Nhĩ châm: châm cứu các huyệt ở vành tai. Chọn châm các huyệt trên vành tai (huyệt nội tiết, giao cảm, tuyến thượng thận, Thần môn, huyệt dạ dày, vùng miệng...). Các huyệt nội tiết, giao cảm, tuyến thượng thận, Thần môn giúp cơ thể điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa. Các huyệt dạ dày, vùng miệng giúp giảm cảm giác thèm ăn. Dùng huyệt giao cảm và huyệt Thần môn điều trị các rối loạn do thừa cân - béo phì thường gặp như nóng trong người, mất ngủ, tê bì tay chân,..

  Ưu điểm của nhĩ châm giúp giảm cân và giảm mỡ bụng (giảm vòng 2 nhanh chóng) ở những người bị thừa cân - béo phì. Bên cạnh đó, phương pháp nhĩ châm còn giúp người thừa cân - béo phì giảm các chứng mệt mỏi, đau đầu, tê tay chân, mất ngủ, nóng trong người.

  Phương pháp nhĩ châm thủ thuật đơn giản, thời gian châm 20 phút/ lần. Một liệu trình trung bình 20 lần châm/ 4 tuần. Tùy mức độ thừa cân - béo phì và đáp ứng với điều trị, có thể áp dụng từ 1 - 3 liệu trình. Thường sau từ 10 lần châm/ 2 tuần ghi nhận có hiệu quả giảm cân và giảm vòng bụng rõ rệt. Sau một đợt 20 lần châm trung bình giảm 2 - 3kg, vòng bụng giảm 3 - 7cm

  Cấy chỉ: một bước phát triển kỹ thuật cao của châm cứu. Nền tảng của phương pháp này là dùng kim đưa các sợi chỉ tiêu vô các huyệt đạo, từ đó kích thích các huyệt phù hợp giúp cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn, tăng thải trừ nội thấp và trong thời gian các sợi chỉ tiêu dần dần tại các huyệt giúp duy trì tác dụng kích thích lâu dài trên các huyệt.

  Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ là giúp giảm cân nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, trung bình 2 tuần mới cấy 1 lần (có thể từ 1 tuần đến 4 tuần cấy 1 lần) - thời gian thực hiện nhanh (trung bình 3 phút/ 1 lần cấy).

  Các huyệt cấy chỉ thường cấy trên các huyệt có tác dụng điều chỉnh rối loạn công năng vận hóa (như: huyệt Tỳ du, Vị du, Khí hải), giúp tăng tiêu trừ nội thấp (như: huyệt Âm lăng tuyền, Thiên xu, Chi câu, Thủy phân...), hoặc công thức tăng cường làm nhỏ vòng bụng dùng thêm chỉ cấy nối từ huyệt Thiên xu tới Đới mạch (từ 15 - 30 chỉ tùy theo mức độ thừa cân - béo phì)...

  Qua kinh nghiệm điều trị tại BV. Y học cổ truyền TP.HCM, cấy chỉ kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thời gian có hiệu quả đến sau 2 - 4 tuần (sau 2 - 3 lần cấy chỉ), giúp bệnh nhân giảm từ 3 - 6cm vòng bụng và 2 - 5kg cân nặng/ tháng. Tùy mức độ thừa cân - béo phì mà số lần cấy có khác nhau, trung bình 3 lần, có thể đến 6 lần cấy ( từ 2 tuần cấy 1 lần). Như vậy, chỉ cần 4 tuần với 3 lần cấy chỉ là bạn đã thấy có hiệu quả rõ rệt.
 2. phiyen13

  phiyen13 New Member

  • 13 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  Chắc cái này đau lắm chị nhỉ,em cấy tinh chất tan mỡ bên thẩm mỹ Xaam beauty center hiệu quả nhanh lắm lại k đau nữa,bụng em nhoe thon gọn hẳn luôn rồi,đi đâu cx cảm thấy tự tin hơn nhiều
 3. Lý Phạm

  Lý Phạm Member

  • 90 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn


  Phương pháp mới hả các chị. Nay em mới nghe lần đầu đó

Chia sẻ trang này

[X]