Loạn giá sữa: Bộ Tài chính chuyền bóng ngược cho Y tế

Loạn giá sữa: Bộ Tài chính chuyền bóng ngược cho Y tế

Chia sẻ trang này

 1. admin

  admin Administrator

  • 189 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn


  • 1,063 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Trước tình hình sữa đổi tên thành thức ăn công thức, sản phẩm dinh dưỡng... không thuộc danh mục mặt hàng thuộc diện bình ổn giá của nhà nước, Bộ Tài chính xin kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì quản lý giá sữa.


  Cụ thể, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính để quy định các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức (trước đây là sữa) thuộc diện kê khai giá.

  Đồng thời, nếu các sản phẩm trên thực chất là sữa hoặc có công dụng như sữa thì Bộ Y tế cần trình Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội bổ sung vào danh mục bình ổn giá để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trẻ em.
  Lý giải về việc đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung làm cho giá sữa tăng cao, Bộ Tài chính khẳng định đó là do “Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng và theo quy chuẩn này, hầu hết các sản phẩm trước đây được ghi là sữa thuộc danh mục bình ổn giá và đăng ký giá tại Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính đến nay đã được Bộ Y tế quy định tên mới là: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...
  Liên quan tới diễn biến giá mặt hàng sữa, Bộ Tài chính cho biết từ 1/1/2013 đến tháng 4/2013 có một số công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (Công ty TNHH Mead Johnson Nutrison (Việt Nam); Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến; Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A Việt Nam; Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam; Công ty TNHH Nestle Vietnam) gửi thông báo giá bán sản phẩm của công ty đến Cục Quản lý giá và mỗi công ty điều chỉnh một lần.

  slide.jpg
  17/18 đơn vị kinh doanh sữa, không có sản phẩm nào mang tên sữa bột.​
  Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, từ tháng 4 đến nay, không có doanh nghiệp nào kinh doanh sữa gửi thông báo, kê khai, đăng ký điều chỉnh giá bán. Mặt khác, qua báo cáo của 17/18 đơn vị kinh doanh sữa, không có sản phẩm nào mang tên sữa bột.
  Do đó, về điều hành, quản lý giá sữa, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế cần phải chuẩn hoá tên mặt hàng trước đây là sữa (nay là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...) và phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá tổng thể về tính thiết yếu của mặt hàng này đến người tiêu dùng để đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá nếu cần thiết.
  Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra tình trạng loạn giá sữa
  Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ có công văn 7607 cho biết, Chương trình Thời sự tối ngày 8/9/2013 của VTV1 có phóng sự phản ánh việc Bộ Y tế đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung.​
  Từ đó các sản phẩm sữa được loại khỏi danh mục hàng hóa cần phải quản lý giá và làm cho giá sữa tăng cao.​
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Tài chính phải báo cáo về vấn đề này trước ngày 15/9 để xem xét, xử lý.​
  Trong báo cáo của mình, Bộ Y tế đã chuyền bóng sang bộ Tài chính về chuyện giá sữa điều chỉnh theo luật giá​
  Phương Nguyên


  hoanglan thích bài này.Chia sẻ trang này

[X]