Mòn cổ răng có chữa được không

Mòn cổ răng có chữa được không

Chia sẻ trang này

 1. doquocviet

  doquocviet New Member

  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 2,866 Lượt xem

  • 2 Lượt trả lời

  1,Mòn cổ răng là gì ?
  -Mòn cổ răng hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa,ban đầu dấu hiệu của mòn cổ răng chỉ là một rãnh nhỏ dưới gần chân răng khiến bệnh nhân không để ý. Dần dần rãnh mòn phát triển, gây đau nhức, ê buốt và trong trường hợp nặng có thể gãy ngang thân..

  -Mòn cổ răng là một hiện tượng khá phổ biến, xảy ra ở mọi độ tuổi. Mòn cổ răng gây nên hiện tượng buốt răng, nặng hơn có thể gây viêm tủy, viêm xung quanh chóp răng. Ngoài những dấu hiệu đó, bệnh mòn cổ răng còn làm tổn thương lợi, răng lung lay, mất răng,gây đau đớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống

  2,Nguyên nhân gây mòn cổ răng :

  -Nguyên nhân chủ chốt của bệnh do thói quen hàng ngày chải răng không đúng cách, thao tác chải thường là chải theo chiều ngang. Chính điều này sẽ gây nên một tổn thương đến thân răng đặc biệt là vùng cổ răng vì độ chống chịu mài mòn thấp.

  -Một lý do khác là lông bàn chải quá cứng.

  -Thói quen ăn uống như nước cam, chanh và một số nước uống có tính axit cao làm gia tăng độ mài mòn của răng.

  -Ăn trái cây có vị chua.

  -Sử dụng kem đánh răng có tính bào mòn răng.

  -Duy truyền, men răng yếu cộng thêm những tác dụng bên ngoài cũng có thể mòn răng.

  -Dịch vị xuất hiện nhiều trong khoang miệng, khiến môi trường pH trong miệng luôn có tính axít và nhanh chóng gây mòn cổ răng.

  -Ăn nhai quá mức các thức ăn cứng và dai hoặc tật nghiến răng trong khi ngủ cũng là một trong số các nguyên làm cho tình trạng mòn cổ chân răng trở nên nghiêm trọng hơn

  3.Cách điều trị mòn cổ răng:

  -Việc điều trị mòn cổ răng còn phụ thuộc vào yếu tố nặng nhẹ, tuổi tác.

  Nếu tình trạng nhẹ thì tiến hành đến nha sỹ để trám lại, chất trám phổ biến hiện nay là composite vì có tính thẩm mỹ cao. Composite sẽ ngăn ngừa không cho vi khuẩn tấn công, đồng thời gia cố cho chân răng được vững chắc lẫn chức năng thẩm mỹ.

  -Trường hợp nặng, va chạm với tủy răng thì phải tiến hành lấy tủy bọc răng sứ. Nhằm bảo tồn được chân răng, vừa thẩm mỹ cao chức năng ăn nhai cũng khá lên rất nhiều.

  4.phương pháp phòng ngừa mòn cổ răng:

  - Để bảo vệ răng miệng, tránh hiện tượng mòn cổ răng, chúng ta cần vệ sinh răng miệng hàng ngày theo đúng cách: không đánh răng theo chiều ngang hay chải răng quá mạnh

  -Sử dụng chỉ nha khoa, tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống có chứa axit, hạn chế thức uống có chứa axit trong bữa ăn, tránh uống những loại nước ngọt, nước chứa nhiều axit gây mòn răng…dẫn đến tình trạng tụt lợi, viêm nha chu, gẫy răng…ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

  - Khám và kiểm tra răng định kỳ tại Trung tâm nha khoa thẩm mỹ ST DENTIST 6 tháng 1 lần để phòng ngừa và phát hiện sớm,điều trị kịp thời mòn cổ răng.
 2. thuyquynh_angela

  thuyquynh_angela New Member

  • 10 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn


  Trước anh xã nhà mình cũng bị mòn cổ răng xong phải đi bọc sứ lại ở nha khoa Việt Mỹ, Trường Chinh. Bây giờ răng vừa trắng, đều đẹp và ăn uống cũng thoải mái hơn bao nhiêu. Từ hôm đi chữa về xong ngày nào cũng thẩy ổng vui hẳn ra :D
 3. nhakhoaphuongdong

  nhakhoaphuongdong New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơnChia sẻ trang này

[X]