Mứt tết Xuân Đỉnh: Ruồi ăn trước, người ăn sau

Mứt tết Xuân Đỉnh: Ruồi ăn trước, người ăn sau

Chia sẻ trang này

 1. admin

  admin Administrator

  • 189 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn


  • 928 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Có lẽ truyền thống làm mứt... mất vệ sinh đã trở thành “thương hiệu” của làng nghề Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) bấy lâu nay. Cứ đà sản xuất kinh khủng như thế, chắc chắn người tiêu dùng sẽ tẩy chay thương hiệu mứt Xuân Đỉnh.

  Những ngày cuối năm, làng mứt Xuân Đỉnh lại trở nên nhộn nhịp. Theo ghi nhận của PetroTimes, ở bất cứ chỗ nào có khoảng đất rộng là người làm mứt tận dụng làm nơi phơi nguyên liệu. Cảnh ruồi bu hàng đàn trên những nguyên liệu làm mứt, bụi bẩn, rác rưởi xung quanh, gia súc chạy qua chạy lại... là chuyện chẳng hề hiếm ở nơi đây.

  Phơi nguyên liệu là vậy, còn các công đoạn khác như gọt vỏ, thái, rửa và ngâm... nguyên liệu thì kinh khủng gấp trăm lần. Hình ảnh người dân làng mứt ngồi ngay cạnh những dòng nước thải có màu đen đặc quánh, cạnh khu đổ rác và giữa đường bụi bặm khiến chúng tôi... rùng mình.

  [​IMG]
  Một bãi đất trống được dùng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và rác thải ở sâu trong ngõ 216 Xuân Đỉnh, đã trở thành nơi phơi mứt trong những ngày cuối năm. Gần đó là một công trường đang thi công, bụi bặm mịt mù. Người phơi thì cứ phơi còn công trường vẫn cứ thi công...

  [​IMG]
  Những bao tải nguyên liệu làm mứt chất đống như bãi rác chờ phơi nắng.

  [​IMG]
  Trên dây - phơi quần áo, dưới đất - phơi mứt

  [​IMG]
  Đã là mứt Xuân Đỉnh thì có thể phơi bất kỳ chỗ nào nếu muốn...

  [​IMG]
  Nơi làm mứt bí đặt trên đống phế thải xây dựng đầy cát bụi. Nhìn vậy sẽ khó tin nổi từ nơi này hàng tấn sản phẩm được làm ra sẽ đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc lâu nay như Hải Hà, Hữu Nghị...

  [​IMG]
  Những bao vật liệu làm mứt chồng chất bên lối đi

  [​IMG]
  Thùng mứt này được đun lên với đen kịt ruồi muỗi chết

  [​IMG]
  Trước kia, cả làng Xuân Đỉnh làm mứt Tết, hiện giờ cả làng chỉ còn 9 hộ làm. Thời gian gần đây, việc vệ sinh an toàn thực phẩm khiến nhiều người dân lo ngại khi mua mứt tết ở những cơ sở sản xuất tư nhân. Đây chính là thách thức, nỗi lo lớn nhất đối với mứt Xuân Đỉnh. Nếu cứ đà sản xuất như thế này, chắc chắn người tiêu dùng sẽ tẩy chay thương hiệu mứt Xuân Đỉnh.

  Theo T.Minh - M.Kiên Năng lượng mới

Chia sẻ trang này

[X]