Nhận biết huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Nhận biết huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Chia sẻ trang này

 1. nhiluxi

  nhiluxi New Member

  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 739 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Giữa huyết sinh lý và huyết trắng bệnh lý có sự khác nhau rất lớn, bởi sự bất thường của huyết trắng sẽ cảnh báo bệnh trên cơ thể bạn.

  Phân biệt huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý là điều cần thiết để chị em bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

  Huyết trắng thể hiện được tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ. Huyết trắng không những giữ cho âm đạo luôn có độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống vi khuẩn của bệnh tật xâm nhập vào. Huyết trắng là chất dịch tiết ra ở cổ tử cung và âm đạo. Thông thường có hai loại huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

  Huyết trắng sinh lý là chất nhầy màu trắng sữa giống như lòng trắng trứng gà, kéo ra thành sợi có mùi hơi tanh. Số lượng, màu sắc của huyết trắng tùy thuộc vào hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ. Đặc biệt là vào thời kỳ rụng trứng và mang thai hoặc kích thích của hoạt động tình dục thì lượng huyết trắng cũng tăng tiết nhiều.

  Cơ quan sinh dục nữ hết sức nhạy cảm cho nhiều mầm bệnh khác nhau phát triển, từ viêm nhiễm thông thường trong đời sống vợ chồng, đến các bệnh viêm nhiễm do tạp trùng, do nấm, do ký sinh trùng… Tùy theo nguyên nhân và tính chất của bệnh tạo ra một chất dịch thoát ra từ âm đạo gọi là khí hư, còn gọi là huyết trắng bệnh lý.

  [​IMG]

  Nên thường xuyên khám phụ khoa để theo dõi sự thay đổi của cơ thể.

  Huyết trắng bệnh lý có mùi và màu sắc bất thường. Đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Huyết trắng bệnh lý xuất hiện khi có màu sắc và mùi thay đổi bất thường. Huyết trắng sánh đặc, màu trắng lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều hoặc có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều là biểu hiện viêm âm đạo. Huyết trắng có màu vàng, giống như mủ biểu hiện của viêm cổ tử cung,… Trong trường hợp phát hiện huyết trắng có màu sắc và mùi khác lạ, hãy lập tức đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  Để đề phòng huyết trắng bệnh lý, chị em phụ nữ cần vệ sinh sạch vùng kín nhưng không dùng dung dịch rửa quá nhiều lần trong ngày vì có thể làm thay đổi độ pH; lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sau mỗi lần rửa; năng thay quần lót, tránh mặc quần ẩm ướt; không nên mặc quần bên ngoài bằng vải dày như jean...; giặt sạch quần áo, phơi ra nắng và ủi nóng bề trái trước khi mặc lại; bỏ thói quen thụt rửa khi vệ sinh mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài bởi vì ống sinh dục có khả năng “tự làm sạch” bằng cách tạo ra dịch tiết và các nhu động hướng từ trong ra để đẩy các tác nhân gây bệnh ra ngoài nếu có.

  Nguồn: Suckhoethoidai.vn

Chia sẻ trang này

[X]