[Nhật ký] Ký sự điều trị mụn thịt cực hiệu quả của mình

[Nhật ký] Ký sự điều trị mụn thịt cực hiệu quả của mình

Chia sẻ trang này

 1. Thuyhoa90

  Thuyhoa90 Member

  • 136 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn


  • 1,647 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  Hôm nay lang thang trên mạng mình tìm được 1 bài rất hay về hành trình điều trị mụn thịt gian nan của 1 blogger. Vì thế xin giới thiệu với các chị em trong diễn đàn để học tập ạ.


  Mình năm nay 27 tuổi, có mụn thịt không nhiều, không to, tiệp màu da nên để ý mới thấy được. Tuy nhiên mụn thịt làm mất thẩm mỹ, nhìn trông già đi vài tuổi, trước đây cũng có ý định đi giải quyết rồi mà cứ e dè và sợ. Sau khi tìm hiểu kĩ mình quyết tâm đi "tiêu diệt" hết "đám chúng nó".

  nhat-ky-tri-mun-thit-1.jpg

  Đây là hình ảnh mụn thịt của mình trước khi đốt​

  Mụn thịt quanh mắt là một bệnh khá phổ biến, tuy nó không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều tới thẩm mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hoá dưới da (sự giãn nở của ống bài tiết mồ hôi) tạo nên mụn thịt. Ở giai đoạn mới xuất hiện, các mụn này thường nhỏ, có màu vàng, trắng, kích thước to nhỏ khác nhau, tập trung nhiều ở quanh mi mắt. Nếu không điều trị, mụn sẽ lan rộng khắp mặt (trán, gò má, có thể lan xuống cổ và ngực).

  Khi mụn xuất hiện nhiều sẽ làm cho làn da của người phụ nữ bị khô, sần hơn và sạm đi, khiến phụ nữ trông già hơn tuổi. Càng nhiều tuổi, u tuyến này càng phát triển phức tạp hơn, điều trị khó đạt được kết quả thẩm mỹ cao. Việc điều trị phụ thuộc nhiều vào yếu tố da của mỗi người (da khô, da bình thường, da dầu), vào kết cấu của mụn thịt. Có rất nhiều phương pháp để chữa mụn thịt việc uống thuốc điều trị chỉ giảm mức độ phát triển của nó.

  Sau khi đi khám kĩ càng, phương pháp bác sĩ dùng cho mình là đốt lazer. Thật ra đây cũng là một quyết định khá là liều lĩnh vì mình đọc thông tin nhiều chỗ thì việc đốt bằng lazer có thể sẽ để lại sẹo lõm và thâm.

  Hiện giờ mình mới đốt được 1 tuần và tình trạng thì như các bạn thấy trong hình, vết thương lành khá tốt, đã tróc hết mài (phần da chết), vết to thì vẫn còn dịch ít và kéo da (ngứa) và vết thương vẫn còn lõm. Vẫn còn tiếp tục theo dõi vì theo như bác sĩ tư vấn sau 2 tuần vết thương sẽ lành hẳn tuy nhiên vết lõm thì đầy lên khá lâu, 1-2 tháng hay hơn tuỳ vào cơ địa mỗi người.

  nhat-ky-tri-mun-thit-2.jpg

  Hiện trạng gương mặt mình sau khi đốt lazer được vài ngày. Trong vòng một tuần lễ, chỗ đốt sẽ xuất hiện sẹo lõm và thâm. Tuy nhiên, vài ngày sau, tế bào da sẽ tự động đầy và tróc mài (phần da chết)

  Kết quả sau 2 tháng đi đốt laser mụn thịt, vết thương lành khá tốt, hầu như vết sẹo nhỏ đã biến mất, vết to vẫn còn nhưng mờ nhiều. Vết bắn lazer sau khi lành có để lại sẹo phì đại, mình rất lo và sợ. Tuy nhiên có thể do cơ địa khá lành đồng thời mình bôi thuốc đều đặn và dùng thuốc đặc trị nên vết sẹo xẹp đi rất nhiều, bây giờ thì gần như là tiệp với da, hú hồn!

  Mình vẫn còn phải tiếp tục duy trì bôi thuốc đều đặn đồng thời có kiêng cữ ăn uống một chút, có kiêng có lành mà!

  nhat-ky-tri-mun-thit-3.jpg

  Và đây là kết quả sau 2 tháng "tiêu diệt" mụn thịt của mình, hiện tại tôi vẫn đang theo dõi vết thương lành như thế nào, có tái phát hay không?
  Một số lưu ý mà mình ghi nhận lại, xin chia sẻ với mọi người:

  + Bác sĩ tuỳ nơi điều trị, thường sẽ kê cho bạn kháng sinh, thuốc bôi giúp nhanh liền vết thương… Bạn phải tuân thủ uống thuốc và bôi đúng như chỉ định. Muốn đẹp thì phải chịu khó!

  + Vết thương giai đoạn đầu khi dính nước hay xức thuốc bôi sẽ tươm chất dịch màu vàng (màu vàng nha, màu trắng có thể là mủ thì phải hỏi lại bác sĩ ) là bình thường, đó là triệu chứng bình thường của vết đốt.

  + Tránh nước càng nhiều càng tốt, dính nước nhiều vết thương sẽ lâu lành và gây ngứa. Mà tránh nước không lẽ không rửa mặt? Da mặt mình mà một ngày không rửa ôi thôi mụn thi nhau tới! Giải pháp của mình là dùng kính bơi. Đeo kiếng bơi che hết vết đốt đi khi rửa mặt, tuy có hơi phức tạp và cực khổ một chút nhưng sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc vết thương với nước, giúp vết thương nhanh lành (sau 4 ngày vết thương mình tróc mài).

  +Tránh nắng tuyệt đối! Đeo kính râm (có tác dụng chống UV, không phải kính râm đeo chơi cho mát đâu) mọi lúc mọi nơi đặc biệt là ra nắng, che chắn thêm mũ nón. Hạn chế ra nắng. Nếu không muốn thâm mấy năm chưa hết thì đây là giai đoạn phải tránh nắng kĩ nhất!

  nhat-ky-tri-mun-thit-4.jpg

  Mình tuyệt đối không khuyến khích các bạn đi đốt mụn thịt bằng lazer. Đây chỉ là bài chia sẻ kinh nghiệm đi đốt mụn thịt của mình để các bạn tham khảo, vì cơ địa mỗi người mỗi khác, thích hợp hay không thích hợp với đốt lazer.

  Mình chỉ khuyên các bạn khám bác sĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định làm bất kỳ biện pháp nào để xử lý mụn thịt, đặc biệt là phải đến các trung tâm uy tín hoặc bệnh viện để thực hiên. Rất nhiều thẩm mỹ quảng cáo la liệt phương pháp tiên tiến này nọ, cam kết trên trời dười đất, nhưng bạn tuyệt đối đừng vội tin, phải tìm hiểu kĩ lưỡng qua nhiều nguồn để có tính tin cậy nhất. Đừng để một phút dại dột mà ân hận cả đời nhé!

Chia sẻ trang này

[X]