Nhổ Răng Sâu Số 6. Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Không Nên Bỏ Qua!

Nhổ Răng Sâu Số 6. Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Không Nên Bỏ Qua!

Chia sẻ trang này

 1. hoangquan123

  hoangquan123 New Member

  • 15 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 751 Lượt xem

  • 0 Lượt trả lời

  NHỔ RĂNG SÂU SỐ 6 CÓ BIẾN CHỨNG GÌ KHÔNG?
  Thưa bác sỹ!
  Chiếc răng hàm số 6 của em bị sâu cũng phải 1 năm nay rồi em muốn đi nhổ răng nhưng không biết có nên nhổ răng sâu số 6 hay không? Ban đầu chỉ là 1 vết nhỏ, vì bận công việc nên e k đi nha sĩ được, đến tận bây giờ răng bị vỡ do 1 lần e ăn đồ cứng, lúc đó e mới biết răng bị sâu làm rỗng bên trong. Hiện răng e rất đau và nhức, và lỗ rỗng khá lớn bên trong làm đau tuỷ răng khi thức ăn nhét vào. Em có hai chiếc răng hàm số 6 và số 8 bị sâu nhưng răng số 6 thì sâu khá nặng hơn và vỡ mẻ khá nhiều. Chiếc răng này khiến em đau nhức mất ăn mất ngủ, rất khó chịu trong ăn uống và làm việc. Liệu em đi nhổ hay đi trám lại ạ! Nếu nhổ có vấn đề gì không thưa bác sỹ. Em cảm ơn ạ. (Hà Linh – Hà Nội).

  [​IMG]

  Trả lời :
  Chào bạn Hà Linh !

  Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng với chúng tôi. Về chuyện “Có nên nhổ răng hàm số 6 bị sâu hay không?”, Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn cụ thể như sau.

  Răng hàm số 6 là răng rất quan trọng nó thực hiện chức năng ăn nhai chính trên cung hàm và có liên quan với các dây thần kinh trong xoang hàm, do đó việc bảo tồn răng là yếu tố căn bản đầu tiên trong việc điều trị. Bởi vì răng số 6 một khi bị hỏng không những ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho nên các bác sĩ cần phải cân nhắc rất kỹ trước khi ra chỉ định có nên nhổ bỏ hay không. Bởi vì, để trồng mới lại một răng bị mất thường gây tốn kém rất nhiều cho bệnh nhân, cả về thời gian, công sức lẫn tiền bạc mà việc trồng răng giả cũng mất nhiều thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, khi tình trạng răng sâu đã nặng nề thì bắt buộc phải nhổ bỏ.

  Nếu không nhổ và không được nhổ kịp thời, ổ nhiễm trùng này có thể lan rộng và gây ra biến chứng sau khi nhổ răng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.  Răng hàm có vai trò ăn nhai chính trên cung hàm

  Có nên nhổ răng sâu số 6 hay không?
  Tình trạng răng có lỗ sâu màu đen và vỡ mẻ nhiều tức là bệnh lý sâu răng của bạn đã đến mức nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc của hàm răng. Chỉ có kiểm tra cụ thể của bác sỹ mới có thể xác định được chính xác răng của bạn có nên nhổ hay giữ lại.

  – Nếu như răng mới bị sâu nhẹ thì nha sỹ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu trước tiên để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và những mầm mống gây bệnh sau đó hàn trám răng hay bọc sứ sẽ được sử dụng để tái tạo lại hình dáng của răng, giúp ngăn chặn những tác nhân có hại xâm nhập đến cấu trúc răng đã bị tổn thương. Với những vết sâu lớn, vỡ mẻ quá nửa mà chân răng vẫn còn tốt thì bạn nên dùng phương pháp bọc răng sứ. Đây là cách giữ được răng thật tối đa khi mão răng sứ sẽ bọc chụp toàn bộ phần răng thật, giúp cho bạn vẫn hoạt động ăn nhai bình thường và còn hạn chế được tác động của lực nhai hay vi khuẩn đến răng.

  Hàn trám có thể phục hình răng sâu nhưng về bản chất thời gian sử dụng không được lâu dài bằng bọc sứ và có thể bị hỏng khi ăn nhai mạnh.

  – Trường hợp răng sâu quá nặng, viêm tủy cấp, áp xe xương ổ răng hoặc chân răng đã bị lung lay quá mức mà không thể bảo tồn thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để nhổ răng càng sớm càng tốt bởi việc duy trì răng sâu nặng có thể làm hỏng đến các răng kế bên. Hiện nay, với kỹ thuật nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thì thao tác nhổ răng số 6 được thực hiện khá đơn giản và hoàn toàn không để lại di chứng nào. Mũi siêu sẽ tác động đến các răng xung quanh hàm, làm đứt dây chằng nhau chu neo giữ răng, nhờ đó mà việc lấy răng ra từng phần sẽ rất đơn giản mà không ảnh hưởng đến dây thần kinh. Quá trình thăm khám, chụp X-quang kỹ lưỡng bác sĩ sẽ đề ra phác đò điều trị chính xác nhất cho từng bệnh nhân sau đó bàn bạc ký lưỡng với người bệnh nếu đồng ý thì sẽ tiến hành điều trị.

  Tuy nhiên, bạn Hà Linh cũng nên lưu ý, sau khi nhổ răng số 6 thì việc trồng răng lại cần được thực hiện càng sớm càng tốt, theo tôi nên trồng răng theo cách cấy ghép implant sẽ đảm bảo hiệu quả tốt nhất bởi giải pháp này cấy trực tiếp trụ xuống xương hàm và lắp mão sứ lên trên, thay thế hoàn toàn cho răng mất. Phương pháp này có độ bền chắc cao mà còn không xâm lấn đến răng thật như cách làm cầu răng và giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm tối đa.  Bài viết hữu ích:
  • Nhổ răng xong có đau không?
  • Những lưu ý quan trọng khi nhổ răng số 7

Chia sẻ trang này

[X]