Vai trò của giấc ngủ sâu trong việc học trực quan được khám phá

Vai trò của giấc ngủ sâu trong việc học trực quan được khám phá

Chia sẻ trang này

 1. chuvanduyhn91

  chuvanduyhn91 New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 844 Lượt xem

  • 1 Lượt trả lời

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan đã tiến hành một nghiên cứu trên loài chuột để điều tra giấc ngủ sâu ảnh hưởng như thế nào đến việc học trực quan. Họ tìm ra hoạt động của não bộ trong giai đoạn này của giấc ngủ là rất quan trọng để củng cố thông tin thị giác mới.
  [​IMG]
  Một nghiên cứu mới xem xét cơ chế đằng sau sự co giãn thần kinh phụ thuộc vào giấc ngủ trong quá trình đồng hoá các thông tin thị giác mới.

  Một phần quan trọng trong cách chúng ta liên hệ với thế giới là họcqua cảm giác, có liên quan đến khả năng “nhận thức” các kích thích khác nhau - thị giác, thính giác, hoặc liên quan đến mùi, vịvà cảm giác - thông qua việc tiếp xúc nhiều lần với chúng.

  Học qua cảm giác cải thiện cách mà chúng ta phản xạ với các kích thích, giúp chúng ta giải toả những điều không rõ ràng. Nghiên cứu đã chỉ ra để củng cố phương pháp học này, chìm trong giấc ngủcử động mắt chậm hay không nhanh (NREM) là bắt buộc.

  Một nghiên cứu trước đây kết luận rằng "việc hỗ trợ bộ nhớ cảm giác đòi hỏi phải có đầu vào cortico-cortical từ trên xuống dưới trong suốt giấc ngủ NREM", có nghĩa là tuyến thông tin truyền từ khu vực vỏ não này tới khu vực khác là điều cốt yếu để thuần thục hoàn toàn việc học qua cảm giác đã trải qua suốt cả ngày.

  Hiện tại, nghiên cứu mới từ Đại học Michigan ở Ann Arbor đang quan sát những trải nghiệm thị giác mới được củng cố như là những kỷ niệm trong giấc ngủ chuyển động mắt chậm NREM.
  Được chỉ đạo bởi nhà nghiên cứu chính tiến sĩ Sara Aton, các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu chuột để tìm hiểu cơ chế thần kinh là nền tảng của quá trình hỗ trợ phương pháp học này.Phát hiện của họ đã được công bố trong bản Proceedings của Viện Khoa học Quốc gia.

  Giấc ngủ sâu giúp hỗ trợ việc học trực quan


  Tiến sĩ Aton giải thích rằng những kích thích thị giác mới được truyền qua võng mạc tới vùng não được gọi là đồi thị, sau đó chuyển thông tin đó tới vỏ não, được biết là có vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ.

  Khi tỉnh táo, các nơ-ron truyền thông tin thị giác giữa đồi não và vỏ não đảm bảo một dòng điện xung ổn định. Mặt khác, trong thời gian ngủ sâu NREM, các nơ-ron "vỡ", có nghĩa là các trọng điểm của hoạt động đã được ghi nhớ.

  Tiến sĩ Aton giải thích rằng sau khi vỡ, các nơ-ron dừng theo nhịp điệu theo cách đồng bộ. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng vỏ não bắn thông tin trở lại tại đồi não, để thông tin được cung cấp qua lại theo vòng tuần hoàn.

  Trong một nghiên cứu trước đây của tiến sĩ Aton và nhóm nghiên cứu, họ đã thử nghiệm tác động của giấc ngủ lên cơ chế não sau khi xử lý và củng cố thông tin thị giác mới.

  Thí nghiệm với chuột, họ đặt chúng trong các kích thích thị giác mới lạ và sau đó cho phép chúng ngủ.Sau khi ngủ, các nhà khoa học nhận thấy, các tế bào thần kinh trong vỏ não đã trở nên linh hoạt hơnkhi tiếp xúc với cùng kích thích thị giác.

  Đồng thời, nếu loài gặm nhấm bị thiếu ngủ, các tế bào thần kinh vỏ não không thể tạo ra các kết nối mới và củng cố các thông tin mới.

  Nhưng trong nghiên cứu mới, Tiến sĩ Aton giải thích rằng cô và nhóm nghiên cứu của cô đã quan tâm đến việc tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu họ thực hiện một thí nghiệm ngược lại.Cô giải thích, "Chúng tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi phá vỡ mô hình hoạt động não mà không hề đánh thức những động vật này?"

  [​IMG]

  Cơ chế thần kinh mềm dẻo phụ thuộc vào giấc ngủ

  Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã ức chế tế bào thần kinh từ vỏ não thị giác - tức là phần vỏ não liên quan trực tiếp đến việc xử lý kích thích thị giác - để phá vỡ mô hình hồi quy giữa đồi và vỏ não.

  Việc này được thực hiện khi những con chuột tự nhiên ngủ hoặc tự nhiên thức. Khi ngủ, sự gián đoạn đã không đánh thức các con vật.

  Nhưng trong giấc ngủ cử động mắt chậm NREM, việc ức chế tế bào thần kinh vỏ não làm biến dạng nhịp điệu truyền đạt thông tin thông thường giữa vỏ não thị giác và đồi não. Điều này có nghĩa là cơ chế thần kinh mềm dẻo, hay khả năng hình thành các liên kết thần kinh để chứa và củng cố thông tin mới, bị ảnh hưởng ở vỏ não, và kết quả là các con chuột không thể tăng cường việc học trực quan.

  [​IMG]

  Tiến sĩ Aton nói: "Phát hiện lớn trong nghiên cứu của chúng tôi là nếu bạn phá vỡ sự thông tin từ vỏ não tới đồi não trong thời gian ngủ cử động mắt chậm, nó sẽ phá vỡ hoàn toàn nhịp điệu cử động mắt chậm đó và độ mềm dẻo trong vỏ não thị giác.

  Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý việc làm gián đoạn vòng lặp phản hồi từ đồi não trở lại vỏ não trong trạng thái tỉnh táo hoặc trong các trạng thái ngủ khác, chẳng hạn như trong giấc ngủ cử động mắt nhanh, không ảnh hưởng đến độ mềm dẻo của vỏ não thị giác.

  "Nhưng nếu bạn phá vỡ các mô hình dao động trong giấc ngủ cử động mắt chậm, bạn sẽ thấy một sự giảm sút(độ mềm dẻo). Những gì chúng tôi nghĩ là bạn cần những đợt sóng hoạt động lớn xảy ra để có được ích lợi của giấc ngủ [trên sự củng cố bộ nhớ bị giác]."
  Tiến sĩ Sara Aton

  Để nghiên cứu tầm quan trọng của "các đợt sóng hoạt động lớn" - mô hình thần kinh "vỡ và tạm dừng" trong giấc ngủ cử động mắt chậm - tác giả nghiên cứu chính Jaclyn Durkin, một nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Aton, đã theo dõi hoạt động thần kinh ởvỏ não thị giác của chuột và nhân thể gối ngoài, là một phần của đồi não đặc biệt liên quan đến việc chuyển tiếp thông tin thị giác.

  Durkin theo dõi hoạt động thần kinh ở hai vùng chủ chốt này khi cô đặt các con vật trong một loạt kích thích thị giác. Durkin giải thích, ""Trong những con chuột này, trong suốt trải nghiệm thị giác, chúng ta thấy những thay đổi ngay lập tức của các nơ-ron ở đồi não, nhưng không có gì xảy ra trong vỏ não thị giác."

  Cô nói thêm: "Trong thời gian ngủ tiếp theo, những cơn sóng dường như có thể truyền thông tin từ đồi não tới vỏ não, và thông tin đó phản ánh những gì mà con vật đó vừa mới nhìn vào."
  Các nhà nghiên cứu cho biếtbước tiếp theosẽ tìm hiểu đồi não có thể truyền những loại thông tin nào đến vỏ não qua cơ chế này.

  Một mặt quan trọng khác để nghiên cứu là xem nhận thức và bộ nhớ thị giác bị ảnh hưởng như thế nào bởi độ mềm dẻo phụ thuộc vào giấc ngủ trong cơ chế thần kinh mềm dẻo.

  >>> Xem thêm: Cây lạc tiên chữa mất ngủ thần kỳ đến đâu?
 2. phuongmai20

  phuongmai20 New Member

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  Có những lúc đặt mình xuống là ngủ, giờ thì không còn được như thế nữa rồi

Chia sẻ trang này

[X]