Virus Zika gây teo não dị thường ở trẻ em

Virus Zika gây teo não dị thường ở trẻ em

Chia sẻ trang này

 1. inanphucnguyen

  inanphucnguyen New Member

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn


  • 1,099 Lượt xem

  • 2 Lượt trả lời

  Theo kết luận mới đây của tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bệnh đầu nhỏ của hàng nghìn trẻ em được phát hiện tại Brazil có liên quan đến virus Zika.

  Bệnh đầu nhỏ là một rối loạn thần kinh hiếm gặp gây ra những hậu quả nặng nề về thể chất và tinh thần trong suốt cuộc đời của một đứa trẻ. Bệnh này có liên quan đến virus Zika, một loại virus được lây truyền qua vật trung gian là muỗi Aedes.

  Loại muỗi này xuất hiện nhiều ở Châu Mỹ. Ở một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, muỗi Aedes phát triển rất mạnh. Không chỉ truyền virus Zika, muỗi Aedes còn truyền dịch sốt xuất huyết, sốt chikungunya và vi-rút West Nile.
  [​IMG]
  Khi bị nhiễm virus Zika người bệnh có triệu chứng sốt, phát ban, nổi mẩn, đau cơ, đau khớp...Zika cũng góp phần gây ra bệnh đầu nhỏ dị thường ở trẻ sơ sinh.

  Ngoài các triệu chứng sốt, phát ban và đau khớp, Zika còn khiến nhiều trẻ em sinh ra bị bệnh đầu nhỏ dị thường.

  Tại Brazil số ca mắc Virus Zika lên tới 4.000 trường hợp. Rất nhiều phụ nữ sống trong những ngôi nhà tạm bợ gần hệ thống nước thải, nơi sinh sản và trú ngụ ký tưởng của virus này đã bị nhiễm bệnh.

  Cho đến thời điểm này, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có bệnh nhân nhiễm virus Zika, trong đó có một phụ nữ mang thai 8 tuần. Bệnh nhân này đã được cơ quan y tế theo dõi sát sao. Hiện chưa có ca bệnh nào được phát hiện thêm.
  [​IMG]
  Để hạn chế tối đa sự lây lan của virus Zika, Bộ y tế khuyến cáo người dân cần sử dụng triệt để các biện pháp tiêu diệt và cách ly muỗi, côn trùng như:

  - Diệt bọ gậy, lăng quăng trong bể nước, chậu hoa…

  - Phụ nữ có thai nên mặc đồ dài tay, bôi thuốc chống muỗi

  - Lắp cửa lưới chống muỗi , lắp lưới chắn côn trùng inox

  - Phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch mang thai vừa trở về từ vùng dịch cần đến trung tâm y tế khám.

  - Dùng tinh dầu xua muỗi hoặc trồng các loại cây có tinh dầu đuổi muỗi như sả, bạc hà, cây rau húng….

  Để hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh,mỗi người, mỗi gia đình cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống muỗi đốt.Do dịch bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu nên biện pháp tốt nhất cho đến lúc này vẫn là chủ động phòng ngừa. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mình mà mỗi người cần lựa chọn các phương pháp chống muỗi khác nhau. Trong các biện pháp trên thì lắp cửa lưới chống côn trùng vẫn mang tính toàn diện và lâu dài nhất.
 2. Bom Tấn

  Bom Tấn Active Member

  • 104 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn


  Virus này mình thấy đang bùng phát, bắt đầu xuất hiện ở một số nước Đông Nam Á rồi.
 3. June

  June Member

  • 146 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn


  con vi rút này đáng sọ quá. HIc Hic. mog là VN mình k có nhiều TH nào như thế

Chia sẻ trang này

[X]